5 bước hỗ trợ tình dục sau sinh

 - baogiadinh.vn

Ảnh: avert.org

Là phụ nữ, cơ thể bạn sẽ có nhiều thay đổi sau khi mang thai và sinh nở. Khám phá lại cơ thể và thị hiếu tình dục của bản thân sau khi sinh con là một việc đòi hỏi thời gian, sự kiên nhẫn, và là một chuyến phiêu lưu tìm lại chính mình. Nhiều phụ nữ cảm thấy ham muốn tình dục của họ dường như biến mất sau hành trình mang thai và sinh con – tình trạng này khá phổ biến. Nếu bạn là một trong số họ, đừng xỉ vả bản thân, và cũng đừng từ bỏ “chuyện ấy” – một hoạt động chính đáng trong đời sống vợ chồng. Hãy thử những bước sau để tìm lại nhu cầu tình dục của bản thân:

Lập danh sách những việc bạn muốn làm trong “chuyện ấy”
Điều gì bạn muốn thử nghiệm trước khi mang thai nhưng chưa có cơ hội? Bạn có thích được bạn đời quyến rũ (seduce), thích thử nghiệm các món đồ chơi người lớn, hoặc chơi trò đóng vai (sexual role-play),…? Hoặc có thể bạn chỉ thích những điều đơn giản như một cái hôn dài say đắm, mát-xa cho nhau, hoặc thích bạn đời xuất hiện trong lúc bạn tắm,… Hãy viết ra ít nhất bốn điều bạn thích làm…

Tạo khung cảnh
Không gian phù hợp cho “chuyện ấy” cũng là một yếu tố quan trọng để giúp hai bạn có cảm hứng và duy trì cảm xúc. Tương ứng với danh mục những điều bạn muốn thử (mà bạn đã viết xuống), hãy viết xuống những không gian bối cảnh mà bạn thấy phù hợp. Đó có thể là khi em bé đang ngủ ngon trên lầu; hoặc bạn muốn làm “chuyện ấy” sau một đêm hẹn hò và ở trong xe hơi của bạn; hoặc là ở một khách sạn,… Những thứ bạn liệt kê không cần phải “hợp lý”, chỉ cần chúng giúp tạo bối cảnh lý tưởng nhất cho bạn. Nếu bạn thích làm tình với phông nền là thác nước ở Fiji, cũng hãy viết nó xuống….

Xem thêm:  10 thói quen giúp củng cố sự gắn kết giữa bố mẹ và con

San bằng những rào cản
Tiền, thời gian, và sức lực. Thiếu một trong những nguồn tài nguyên này có thể khiến tình dục sau sinh không trọn vẹn như mong muốn. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng đó chỉ là những mục “hậu cần” (logistics), mà đã là “hậu cần” thì sẽ có nhiều cách để “đi đường vòng”. Ví dụ: Bạn có thể nhờ bạn bè hoặc người thân làm người trông trẻ; bạn có thể “tranh thủ” thời gian rảnh những khi không phải cho bé ăn; bạn có thể biến hóa phòng ngủ của vợ chồng bạn để nó mang hơi hướm một phòng khách sạn hạng sang (sử dụng ánh sáng, vật dụng bày trí, v.v…);… Có thể bạn không đến được thác nước ở Fiji, nhưng một bồn tắm có thắp nến lãng mạn cũng đủ lý tưởng để tạo cảm giác thân mật với bạn đời của bạn rồi.

Hồi tưởng
Hãy nhớ lại ba trải nghiệm tình dục bạn thích nhất trước khi có con. Điều gì khiến chúng trở nên đặc biệt? Là do sự thân mật khác thường? Do sự ngẫu hứng kỳ lạ? Hay do hai bạn có nhiều thời gian? Hoặc do sự eo hẹp thời gian? Hay đơn giản là điều gì đó khiến hai bạn cùng cười với nhau? Hay do đó là một địa điểm lạ?… Dù đó là gì đi nữa, hãy ghi nhớ những chi tiết. Vay mượn lại một (vài) thứ của những trải nghiệm đó nếu bạn thích.

Xem thêm:  Làm gì để thoát khỏi một cuộc tình không lành mạnh?

Thực hành
Giờ thì bạn đã biết mình muốn thử điều gì, mình cần có gì để tạo cảm xúc, đã đến lúc thực hành chúng. Cũng như việc lên kế hoạch cho một buổi hẹn bình thường, bạn hãy dành cho bạn đời một buổi hẹn “yêu” (sex date) với những yếu tố đã được bạn liệt kê trong danh sách.

Nếu bạn áp dụng những bước này, tức là bạn đã vẽ ra cho mình một bản đồ tình dục thay thế cho bản đồ tình dục trước đây. Dù bản đồ cũ trước đây có thú vị và khó thay đổi ra sao chăng nữa, thì giờ đây bạn đã ở trên một vùng đất mới. Bạn hãy nghĩ về những gì mình thực sự thích và đón nhận bản sắc tình dục của mình… không phải của trước đây, mà là của hiện tại. Và sự đón nhận đó là rất quan trọng, bởi vì chính cảm nhận của bạn về mặt tính dục của bản thân sẽ quyết định hoạt động tình dục của bạn trong thực tế.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Tagged ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *