7 dấu hiệu ít ai ngờ của bệnh tim

Theo thống kê, bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ trên 35 tuổi, cứ 4 người chết thì có 1 người chết vì bệnh tim. Bên cạnh những dấu hiệu phổ biến của bệnh này, sau đây là 7 dấu hiệu của bệnh tim mà ít người chú ý.

 - baogiadinh.vn

1. Sưng cẳng chân hoặc sưng mắt cá chân
Có nhiều nguyên nhân gây sưng chân, trong đó có nguyên nhân là vấn đề về van tim. Phù thủng là dấu hiệu phổ biến của suy tim sung huyết (congestive heart failure), khi mà tim bạn không thể lưu chuyển máu vào và ra một cách hiệu quả. Nếu tình trạng sưng của bạn ngày càng trầm trọng và/hoặc lan dần đến các vùng cơ thể khác, bạn nên đến gặp bác sĩ.

2. Đau đầu
Đau đầu nghiêm trọng cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ (stroke) hoặc nghẽn mạch máu (blood clot). Nếu bạn bị đau đầu kết hợp với các triệu chứng như cứng cổ, mệt mỏi, hoặc chóng mặt hay tình trạng đau đầu xuất hiện bất thình lình, rất có thể bạn có nguy cơ mắc chứng phình mạch máu (aneurysm) và nên đến gặp bác sĩ ngay.

3. Kiệt sức
Có nhiều nguyên nhân gây mệt mỏi: mất ngủ, bị căng thẳng,… nhưng nếu tình trạng mệt mỏi của bạn đi đến mức nghiêm trọng – khi mà bạn có dáng khá cân đối và đột ngột cảm thấy khó thở khi đang leo cầu thang – rất có thể là do tim bạn đang gặp trục trặc trong việc cung cấp ô-xy cho cơ thể. Dấu hiệu cảnh báo: bạn cảm thấy yếu ớt theo kiểu mà bạn chỉ cảm thấy mỗi khi bị cúm; đây cũng có thể là triệu chứng cần lưu ý nếu nó đi kèm những triệu chứng lạ khác.

Xem thêm:  5 loại rau gia vị giúp giảm nguy cơ ung thư

4. Đau quặn bụng
Nhiều người cho rằng đau tim thường được cảm thấy ở ngực, hoặc ở cánh tay trái, nhưng trong một số trường hợp, cơn đau có thể phản ánh ở bụng. Nếu bạn bị đau quặn bụng từng cơn, rất có thể đó là dấu hiệu của cúm hoặc đầy bụng. Tuy nhiên, nếu đây là tình trạng đau bụng bạn chưa từng gặp bao giờ, có thể đó là tim bạn đang gửi tín hiệu đau đớn đến dạ dày; bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

5. Ngất xỉu
Ngất xỉu có thể là nguyên nhân của tình trạng tụt huyết áp. Bạn có thể bị tụt huyết áp do thay đổi tư thế đột ngột hoặc do tác dụng phụ của một số thuốc bạn đang dùng. Tuy nhiên, rối loạn van tim cũng có thể gây bất ổn cho lưu lượng máu, khiến nhịp tim quá chậm hoặc quá nhanh, hoặc vỡ động mạch chủ cũng có thể gây ngất xỉu. Nếu bạn bị bất tỉnh thường xuyên hoặc hay bị bất tỉnh kèm theo một số triệu chứng khác, bạn nên đến gặp bác sĩ.

6. Chóng mặt
Nếu bạn thỉnh thoảng mới bị chóng mặt thì không cần quá lo lắng. Chóng mặt thoáng qua có thể là kết quả của việc thay đổi tư thế đột ngột, mất nước, v.v… Nhưng nếu bạn thường xuyên bị chóng mặt, bạn nên đến gặp bác sĩ, vì rất có thể bạn đang bị tắc động mạch chủ hoặc gặp các vấn đề về van tim khiến huyết áp bạn không ổn định.

Xem thêm:  Thực phẩm giúp phòng chống tắc nghẽn động mạch

7. Bị nặng vùng lưng trên
Một lần nữa, đau tim không phải lúc nào cũng được cảm thấy ở tim. Một số bệnh nhân đau tim cho biết khi lên cơn, họ cảm thấy như có một con voi đang ngồi trên ngực hoặc trên phần lưng trên của họ. Nếu bạn cảm thấy áp lực nặng nề ở phần lưng trên, đó có thể là dấu hiệu của một cơn đau tim.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Tagged ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *