Khoá học nails

7 mẹo chăm sóc mèo già

Nếu nhà bạn đang nuôi một (hoặc nhiều) con mèo lớn tuổi, sau đây là một số việc bạn nên làm để giúp mèo có cuộc sống thoải mái và hạnh phúc hơn:

Up Vietbeauty Nuoi Meo Gia - baogiadinh.vnẢnh: OrsiO / Pixabay

1. Cho mèo kiểm tra sức khỏe hai lần mỗi năm
Nhu cầu sức khỏe và dinh dưỡng của một con mèo cao tuổi có thể cần được điều chỉnh mỗi bốn đến sáu tháng một lần. Khi đưa mèo đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, bạn nên cho bác sĩ thú y biết những thay đổi trong hành vi (nếu có) mà bạn thấy được ở chú mèo bạn nuôi.

Quy trình khám sức khỏe cho mèo có thể gồm nhiều bước, trong đó có kiểm tra thể chất, xét nghiệm máu, nước tiểu và phân mèo.

Việc cho mèo đi khám sức khỏe định kỳ giúp bác sĩ thú y đối chiếu các kết quả hiện tại của chú mèo với các kết quả trước đó để sớm phát hiện các vấn đề sức khỏe của mèo.

2. Hạn chế tối đa những yếu tố gây căng thẳng trong môi trường
Mèo là loài thích một lịch sinh hoạt ổn định, và những con mèo già đặc biệt dễ bị căng thẳng khi trong môi trường sống có chúng có sự thay đổi hoặc mới lạ. Mèo già có thể sẽ có thị lực và thính lực kém đi, khả năng chịu lạnh giảm và bị lú lẫn.

Do đó chúng có thể cáu kỉnh và dễ trở nên khó chịu. Nếu trong nhà có trẻ nhỏ hoặc có một chú chó tinh nghịch, gia đình cũng nên đối xử với chú mèo già một cách nhẹ nhàng, êm ái. Bạn cần bảo vệ chú mèo già của mình để nó không bị những con thú cưng trẻ tuổi và hiếu động bắt nạt.

Xem thêm:  Vui hè cùng thú cưng

Tuy nhiên, người nuôi mèo già cũng không nên bảo vệ nó quá mức. Mèo cũng cần cảm giác thoải mái, tự do và thư giãn ở vị trí nó ưa thích trong nhà cùng một (vài) món đồ chơi nó thích chơi.

3. Cung cấp nhiều protein cho mèo
Theo chuyên gia, mèo già cần một chế độ dinh dưỡng giàu protein hơn những con mèo trẻ. Thức ăn giàu a-xít béo Omega-3 (như krill oil) là đặc biệt tốt cho mèo. Bạn cũng nên cho nó uống nhiều nước, và hạn chế việc cho mèo ăn đồ ăn khô. Nếu chú mèo nhà bạn thích đồ ăn chế biến sẵn với chất lượng dinh dưỡng kém, bạn có thể cân nhắc cho nó dùng thêm supplement (như Feline Whole Body Support).

4. Cung cấp các chất bổ sung phù hợp
Cho mèo dùng SAMe (S-adenosylmethionine) là cách an toàn và hữu hiệu để làm chậm quá trình lão hóa trí não ở mèo, giúp mèo thêm dẻo dai và hỗ trợ thải độc gan. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y về việc cho mèo dùng SAMe.

Bên cạnh đó, bạn có thể cho mèo thanh lọc cơ thể định kỳ với herbs milk thistle và dandelion. Cho mèo nhai “cat grass” cũng được. Chlorophyll, chlorella hoặc spirulina cũng hỗ trợ quá trình detoxification ở mèo.

Medium-chain triglycerides (MCTs) cũng được cho là giúp mèo cải thiện chuyển hóa năng lượng não bộ và giảm tích tụ amyloid protein. Coconut oil là nguồn MCTs dồi dào và còn giúp giảm hairball issues (vấn đề búi lông) ở mèo. Công thức gợi ý: ¼ teaspoon cho mỗi 10 pounds trọng lượng cơ thể mèo, dùng hai lần mỗi ngày, nếu mèo chịu uống.

Xem thêm:  Nét khác biệt giữa nối mi volume và mi chùm

Với những con mèo già đi lang thang và kêu gào trong nhà suốt đêm, bạn có thể cân nhắc cho chúng dùng low-dose melatonin, giúp an thần và chống ô-xi hóa ở mèo. Gợi ý: rhodiola, chamomile và l-theanine đều cho hiệu quả tốt.

5. Giữ cho mèo được kích thích về trí não và thể chất
Bạn hãy chọn cho chú mèo những hoạt động thể chất phù hợp với độ tuổi và sức khỏe của nó, đồng thời chọn cho nó những món đồ chơi kích thích trí não (puzzles, treat-release toys chẳng hạn). Tạo cho mèo một môi trường sống trong nhà phong phú với chỗ để mài móng, chỗ để ẩn nấp, ngủ nghỉ, chơi đùa, v.v…

Thường xuyên massage cũng có thể giúp cơ bắp mèo săn chắc và mềm dẻo, làm tăng tuần hoàn máu, kích thích lymphatic drainage (lưu dẫn hệ bạch huyết) và giúp khớp của mèo bớt cứng.

6. Có những bước phù hợp để giúp cơ thể đang lão hóa của mèo được thoải mái
Nếu chú mèo già bạn nuôi cử động hoặc đi lại khó khăn, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y nhằm đảm bảo nó không bị đau và giúp nó sớm điều trị các bệnh.

Hãy giúp mèo duy trì cân nặng lý tưởng và tạo cho nó một lối sống năng động để kiểm soát các bệnh về xương khớp. Một số dưỡng chất bổ sung có thể có lợi cho mèo lớn tuổi:
•Glucosamine sulfate with MSM and eggshell membrane
•Omega-3 fats (krill oil)
•Ubiquinol
•Supergreen foods like spirulina and astaxanthin
•Natural anti-inflammatory formulas (herbs, proteolytic enzymes and nutraceuticals)

Xem thêm:  Chọn phong cách làm móng theo tính cách

Bên cạnh đó, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về Adequan injections, một giải pháp có thể kích thích dịch trong khớp – dành cho thú cưng bị thấp khớp. Bạn cũng nên tạo điều kiện cho mèo leo ra leo vào bô cát một cách dễ dàng, do mèo thường có bản năng giấu cơn đau, và những cơn đau này có thể hạn chế khả năng leo vào những thùng, hộp có thành cao hoặc leo cầu thang,…

7. Dành thời gian tương tác với mèo hàng ngày
Hãy chơi đùa với chú mèo của bạn hàng ngày. Nếu nó không ngại việc được chải lông, hãy chải lông cho chú mèo mỗi ngày để hỗ trợ hoạt động chải chuốt của nó. Một số con mèo già cũng thích được tỉa lông quanh perineal area (khu vực tầng sinh môn). Bên cạnh đó, hãy cho mèo ăn đúng giờ. Một số con mèo cũng cảm thấy vui vẻ khi được ngửi catnip (cỏ mèo).

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Được gắn thẻ