Cách bảo quản giày bốt da

Chúng tôi xin giới thiệu với bạn những mẹo đơn giản trong vệ sinh, chống thấm, cất giữ,… dành cho bốt bằng da thường (leather) và da lộn (suede):

up-vietbeauty-bao-quan-giay-bot - baogiadinh.vn

Cách vệ sinh bốt da thường (leather boots)
Dùng một miếng vải cotton sạch hoặc một cái khăn sạch (hay bàn chải vệ sinh rau củ – vegetable brush – cũng được) lau sạch bốt da. Nếu bạn thấy trên giày có nước, bùn hay đất, hãy dùng một cái khăn giấy ướt để lau chỗ bị bẩn, sau đó lau lại bằng vải khô cho sạch.

Cách vệ sinh bốt bằng da lộn (suede boots)
Nếu da lộn bị dính chất lỏng, hãy dùng một miếng vải cotton sạch hoặc khăn sạch chặm cho khô, rồi rắc một ít phấn hoạt thạch (talcum powder) lên chỗ bị dính chất lỏng, để qua đêm rồi chải sạch vào sáng hôm sau bằng bàn chải dành cho da lộn (suede brush) hoặc bàn chải thường. Đừng bao giờ vệ sinh da lộn với nước, vì việc đó sẽ làm hư da lộn.

Cách đánh bóng bốt da thường (leather boots)
Nếu giày bốt có dây, hãy tháo dây ra. Cần bảo đảm giày sạch và không dính bụi khi bạn đánh bóng giày. Bôi đều chất đánh bóng giày (shoe polish) lên bề mặt da giày (dùng bàn chải/vải mềm/giẻ). Để chất đánh bóng khô qua đêm, và dùng bàn chải đánh giày (shoe brush) chải lại (buff) bề mặt giày. Nếu bạn đánh bóng giày da nâu và giày da đen cùng lúc, nhớ dùng giẻ và bàn chải riêng cho từng màu.

Xem thêm:  9 cách giúp bạn năng luyện tập thân thể

Cách loại bỏ vết muối khỏi bốt da thường và bốt da lộn
Pha giấm trắng (white vinegar) với nước theo tỉ lệ 1:1 hoặc 1:2. Dùng giẻ lau/bông gòn/khăn giấy thoa hỗn hợp trên lên giày một cách vừa phải. Chỉ nên lau chùi nhẹ nhàng. khi vệt muối biến mất, lau lại giày bằng vải mềm và khô.

Cách chống thấm nước cho bốt da lộn
Bạn nên mua cho mình một bộ dụng cụ chăm sóc da lộn (suede care kit), có bán tại các nhà thuốc và tiệm sửa giày. Nếu muốn, bạn có thể mua cho mình chai xịt chống thấm cho da lộn (suede proof spray).

Cách trả lại sức sống cho bốt da lộn đã cũ
Bạn chỉ cần dùng một cái bàn chải đánh răng sạch hoặc một miếng khăn bông sạch và chà xát bề mặt giày đôi chút.

Cách làm khô giày bốt ướt
Thứ nhất, đừng bao giờ dùng máy sấy tóc (blow-dryer) để làm khô giày. Nhiệt độ cao sẽ làm hỏng chất liệu giày. Thay vào đó, hãy nhét giấy báo khô vào trong giày ướt, dựng chúng đứng lên, rồi để chúng khô tự nhiên. Việc này mất khoảng 24 giờ hoặc cỡ đó. Với giày bốt bằng da thường (leather): vệ sinh giày rồi sử dụng các biện pháp chống thấm cho giày trước khi mang. Với da lộn (suede): dùng cây giũa móng (nail file) hoặc bàn chải (brush) cào bỏ chất bẩn dính trên giày, dùng gôm dành cho da lộn (suede eraser) chà lên bề mặt giày để loại bỏ các vết bẩn còn sót lại và chống thấm cho giày trước khi mang.

Xem thêm:  6 điều nên biết trước khi phun thêu lông mày | Eyebrow microblading

Cách cất giữ giày bốt
Đừng bao giờ gấp giày bốt lại hoặc nhét chúng vào kệ để giày (shoe rack) chật hẹp. Việc đó có thể khiến bề mặt giày bị gãy và giày bị biến dạng vĩnh viễn. Hãy luôn giữ giày thẳng đứng. Để giúp những đôi bốt cao không bị gấp lại, hãy cuộn tròn vài cuốn tạp chí và nhét chúng vào trong ống giày. Cách khác: cắt một thanh phao hồ bơi (pool noodle) thành bốn phần rồi dùng chúng để giữ bốt đứng thẳng. Tốt nhất, nên cất giày bốt trong tủ quần áo hoặc ở nơi râm mát.

Khi nào cần nhờ đến chuyên gia
Nếu bạn đầu tư cho mình một đôi giày bốt xịn, có thể bạn sẽ muốn nhờ đến thợ sửa giày (cobbler) chuyên nghiệp để họ giúp bạn loại bỏ những vết bẩn nghiêm trọng. Phí sửa chữa sẽ không là gì so với phí mua một đôi giày mới. Theo các chuyên gia, bạn nên đem giày bốt đến cho thợ sửa giày vệ sinh hai lần một năm: Lần thức nhất là trước khi mang chúng vào mùa Thu; lần thứ hai là sau khi bạn mang lần cuối vào mùa Xuân.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Tagged ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *