Dấu hiệu cho thấy mèo bị đau

Một bản năng sinh tồn của loài mèo đó là giấu đi cơn đau của chúng để thú săn mồi không nhận ra chúng đang bị yếu và dễ tổn thương. Rủi thay, bản năng này có thể gây khó khăn cho người nuôi mèo trong việc phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường ở con mèo của họ. Hậu quả là: Họ không biết con mèo của mình bị đau hoặc bị bệnh cho tới khi quá trễ. Sau đây là một số dấu hiệu có thể cho thấy chú mèo nhà bạn đang bị đau:

 - baogiadinh.vnẢnh: Pixabay

Ho (Coughing)
Ho có thể là dấu hiệu của dị vật lông dạ dày (hairballs), dị ứng, hen suyễn, các khối u, bệnh tim, bệnh phổi, bệnh truyền nhiễm, hoặc mắc dị vật. Hãy liên hệ với bác sĩ thú y nếu chú mèo nhà bạn ho kéo dài hơn một ngày.

Nướu răng có màu lạ
Nướu răng (còn gọi là lợi) nên có màu hồng đậm. Nếu bạn ấn ngón tay cái vào phần lợi của chú mèo rồi bỏ tay ra, lợi phải hồng trở lại trong vài giây sau đó. Nếu chú mèo bạn có phần nướu răng rất nhợt nhạt, có thể là do nó bị thiếu máu, bị sốc hoặc có tuần hoàn máu kém. Nếu phần lợi của chú mèo có màu đỏ tươi, có thể nó bị quá nhiệt (overheated) hoặc bị ngộ độc carbon monoxide. Nướu răng màu vàng có thể là dấu hiệu của vàng da vàng mắt (jaundice).

Xem thêm:  Người thân “độc hại” – Nên cắt đứt quan hệ hay không?

Ăn, uống, tiểu tiện ít đi
Cũng như con người, những chú mèo bị bệnh thường không muốn ăn. Nhưng cũng có một số bệnh làm mèo muốn ăn uống nhiều hơn. Ví dụ: thường hay khát nước và hay đi tiểu có thể là dấu hiệu của bệnh thận hoặc tiểu đường. Nếu chú mèo nhà bạn đột nhiên và thường xuyên đi tiểu và mỗi lần chỉ tiểu một lượng ít, chú mèo nhà bạn có thể đang bị nhiễm trùng đường tiểu (nhất là khi nó kêu và/hoặc gồng mình trong lúc đi vệ sinh). Nếu bạn bắt gặp những dấu hiệu này, hãy đưa chú mèo nhà bạn đến bác sĩ thú ý ngay. Nhiễm trùng đường tiểu hoặc bí tiểu ở mèo có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của nó; đây là một bệnh phổ biến ở mèo, nhất là mèo đực.

Đo thân nhiệt
Bạn có thể dùng nhiệt kế đặt ở hậu môn (rectal thermometer) để kiểm tra nhiệt độ cơ thể mèo, nhưng tốt nhất việc này nên để cho bác sĩ thú ý làm. 99.5 độ F đến 102.5 độ F là thân nhiệt bình thường của mèo. Trên 102.5 độ F là hơi cao và trên 103 độ F là sốt.

Có hành vi lạ
Thông thường mèo hay liếm láp chải chuốt, nhưng nếu bị đau, có thể chúng sẽ không liếm láp chải chuốt nữa. Ví dụ: Nếu chân chúng bị đau, có thể chúng sẽ không liếm láp chải chuốt cái chân đó vì cử động chân sẽ làm chúng đau. Một dấu hiệu khác của việc bị đau là chúng bỏ qua những hoạt động mà chúng thích thú – như đuổi theo đốm sáng di động – hoặc nhìn chung là chúng sẽ bớt năng nổ. Chú mèo nhà bạn cũng có thể trốn không gặp bạn nếu nó bị đau hay bị bệnh.

Xem thêm:  12 dấu hiệu của một thiên tài

Nếu nghi ngờ, hãy gọi bác sĩ thú y
Cẩn tắc vô ưu! Nếu bạn lo ngại về một hành vi nào đó của chú mèo, hãy liên hệ bác sĩ thú y của bạn. Hy vọng là chú mèo nhà bạn vẫn bình thường, nhưng nếu nó bị bệnh hoặc bị đau, bạn sẽ phát hiện sớm để chữa trị và chăm sóc nó.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Tagged

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *