Khoá học nails

Hiệu ứng tấm gương ở người thấu cảm và tại sao một số người bỗng dưng ghét họ

Hầu như tất cả chúng ta đều từng trải qua tình huống bị ai đó ghét ngay từ lần đầu gặp gỡ, hoặc có một sự thù ghét kỳ lạ nào đó bất ngờ dành cho chúng ta từ những người chúng ta quen biết được một thời gian.

Nếu bạn là một người thấu cảm (empath), dù đối phương có che giấu cảm xúc này hay không, bạn vẫn có thể cảm nhận sự căm ghét họ dành cho mình và điều đó chẳng dễ chịu gì.

 - baogiadinh.vnViệc một người bỗng dưng bị người khác ghét là điều hoàn toàn bình thường trong cuộc sống. Tất cả chúng ta đều khác nhau và sẽ luôn có những người không hợp nhau, dù họ có là người nhạy cảm hay không.

Điều thường khiến người thấu cảm phiền lòng nhất đó là tại sao một người lại có vẻ chống đối họ đến vậy, trong khi họ biết rằng họ là người đáng mến và đáng tin cậy.

Bên cạnh việc một số người luôn muốn tước đoạt đi ánh sáng mà người khác tỏa ra, còn có một số lý do khác khiến cho người thấu cảm bị ghét:

 - baogiadinh.vnHiệu ứng tấm gương (the mirror effect)
Do người thấu cảm có khả năng tiếp nhận cảm xúc, những hành vi bị che giấu và nhân cách thật của người khác, các đặc điểm này có thể được phản ánh trả lại cho đối tượng. Bất cứ gì được che giấu – như sự bất an, nỗi hổ thẹn, cảm giác tội lỗi, sự giận dữ,… – kể cả những phẩm chất mà đối tượng không thích ở chính mình, khi tiếp xúc với người thấu cảm, đối tượng sẽ nhận được sự phản ánh trở lại của những đặc điểm này. Đó là lý do vì sao một số người tỏ vẻ không thích người thấu cảm ngay từ khi mới gặp.

Xem thêm:  5 mẹo giữ an toàn cho bé dịp Halloween

 - baogiadinh.vnTần số rung động của bạn quá nhanh
Cũng như một người thấu cảm chịu không nổi việc ở gần những người có năng lượng tiêu cực, cũng có một số người chịu không nổi khi ở gần người có năng lượng sạch.

Với một tâm trí, thân thể và tinh thần sạch sẽ và tinh khiết hơn nhiều người, bạn có thể bị từ chối bởi những người thích những tần số năng lượng ở mức thấp.

Có khả năng bạn sẽ nhận thấy khi mình ở trạng thái cảm xúc thấp, một số người sẽ muốn giao du với bạn. Nhưng khi bạn nâng tần số rung động của mình lên vị trí cao hơn, những người đó sẽ không thích như vậy. Có thể họ sẽ lại muốn lôi bạn xuống mức thấp và dập tắt ánh sáng cũng như hạnh phúc nội tại của bạn.

Rung động ở tần số cao hơn có thể khiến bạn mất đi một số người thân quen – kể cả những người mà bạn yêu quý. Người ta cảm nhận được sự thay đổi, dù thay đổi đó là vô hình hay hữu hình. Và không phải ai cũng sẵn sàng nâng tầm mình lên giống như bạn. Một số người vẫn còn đang phải học những bài học ở trình độ của họ và chưa sẵn sàng cho sự nâng cấp. Và do họ chưa sẵn sàng, họ có thể sẽ muốn lôi bạn xuống.

Nếu bạn từ chối vị trí mà họ muốn lôi bạn xuống, họ có thể sẽ thù ghét bạn và lại có thêm lý do để tẩy chay bạn.

Xem thêm:  5 ngành học được dự báo sẽ biến mất trong 20 năm tới

 - baogiadinh.vnSự im lặng của bạn bị hiểu sai
Với những người có bản chất bất an, vẻ lặng lẽ, đôi khi xa cách của bạn có thể khiến họ nghĩ bạn kênh kiệu hoặc coi thường họ. Thỉnh thoảng, thái độ hờ hững của bạn có thể làm họ nghĩ bạn ra vẻ bề trên.

Thông thường, khi một người thấu cảm tỏ vẻ xa cách và thờ ơ, đó là vì người đó đang bị quá tải.

Khi đã tiếp nhận quá nhiều tác động từ thế giới xung quanh, người thấu cảm sẽ có nhu cầu rút lui và muốn trở nên vô hình đối với người khác.

Và khi rút lui, người thấu cảm sẽ không muốn tiếp nhận thêm những vấn đề của người khác nữa. Kể cả một cuộc trò chuyện lịch sự đối với họ cũng là quá sức. Điều này thường bị người khác hiểu lầm là khước từ (reject) người khác hoặc xúc phạm người khác.

Do người khác không cảm nhận được những gì người thấu cảm cảm nhận, họ có thể không hiểu được vì sao người thấu cảm lại rút lui như vậy.

Đáng buồn là, một người càng bất an sẽ càng cảm thấy bị xúc phạm bởi sự im lặng của bạn. Nếu họ đánh giá bạn là người hay chơi trò “lúc nóng lúc lạnh”, có thể họ sẽ nghĩ bạn không tôn trọng họ và họ sẽ tìm cách làm bạn tổn thương khi có cơ hội.

Xem thêm:  11 thói quen của một gia đình lành mạnh

Vì vậy, nếu bạn là một người thấu cảm và có ai đó tự dưng ghét bạn, đừng quá đau lòng. Chỉ là họ không thích hình ảnh phản chiếu của chính mình thông qua bạn mà thôi.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Được gắn thẻ