Khi người bạn yêu dùng cảm xúc của bạn để chống lại bạn

 - baogiadinh.vn

Ảnh: huffingtonpost.com

Mời bạn đọc qua một đoạn đối thoại sau:

Tom: Margaret, em nhận lời họ để đứng ra tổ chức tiệc Giáng Sinh năm nay à? Như vậy chúng ta sẽ phải gánh vác tất cả chi phí – từ trang trí, đồ ăn, cho đến mọi thứ đấy.

Margaret: Đúng vậy? Có gì không anh?

Tom: Việc đó làm anh thấy chết khiếp.

Margaret: Ý anh là sao?

Tom: Anh e là chúng ta không đủ khả năng gánh hết mọi chi phí. Chúng ta vừa đứng ra tổ chức Lễ Tạ ơn cho mọi người. Giờ lại tới tiệc Giáng Sinh…

Margarat: Anh thật sự thấy “chết khiếp” à?

Tom: Ừ thì… Anh thấy sợ lắm. Mỗi lần xem lại số tiền chúng mình chi hàng tháng là anh xây xẩm mặt mày. Chúng ta đang tiêu xài nhiều hơn số tiền mình làm ra.

Margaret: Tom, anh là đồ hèn. Tôi không hiểu hồi xưa sao tôi lại cưới anh.

Một số người có thói quen thể hiện sự hung hăng một cách bị động (passive aggression) khi họ không thể công kích người khác theo cách khác. Kể cả trong tranh cãi với người yêu/bạn đời của mình, họ tìm cách giành phần thắng bằng cách tấn công những điểm yếu của đối tượng, vì khi đó đối tượng sẽ thấy khó chống đỡ. Với những “nạn nhân” không giỏi bày tỏ và không giỏi bảo vệ cảm xúc, đây có thể là “đòn chí mạng”.

Xem thêm:  5 bước hỗ trợ tình dục sau sinh

Nếu bạn quan niệm mình phải “thắng” bằng mọi cách, có thể bạn sẽ muốn sử dụng cách này bất cứ lúc nào bạn cảm thấy nó hiệu nghiệm. Quả thật, chiến thuật này có thể giúp bạn thắng MỌI cuộc tranh cãi, nhưng nó sẽ không tốt cho mối quan hệ của bạn với đối phương – nhất là khi đối phương lại là người yêu/bạn đời rất quan trọng với cuộc đời bạn. Một số người cho rằng việc một người “chơi đểu” người họ yêu là “công bằng”. Họ lập luận rằng những người này đôi khi bị người mình yêu làm tổn thương trong cuộc sống. Họ để bụng chuyện đó, và khi họ thấy có cơ hội gây tổn thương lại đối tượng, họ sẽ nắm lấy cơ hội đó. Thông thường, họ sẽ mong là việc đó sẽ giúp đối tượng hiểu được tại sao họ làm vậy, để họ có dịp nói chuyện với đối tượng về những lần đối tượng làm họ tổn thương. Nhưng chỉ trong những tình huống đặc biệt, cách này mới phát huy hiệu quả mong muốn.

Trong các trường hợp còn lại, người bị chơi bẩn sẽ chỉ thấy thất vọng vì sự phản bội cảm xúc của người mình yêu. Và việc ngồi lại nói về những tổn thương trước đó không hề nằm trong danh sách những việc họ muốn làm.

Đây là một điều đáng tiếc, vì một cuộc đối thoại về những tổn thương hai người gây ra cho nhau chính xác là điều cần xảy ra.
Thay vì trả đũa lại, chúng ta cần có dũng khí cho người mình yêu biết rằng đối tượng đã làm tổn thương mình ra sao và khi nào, dù bạn là nam hay là nữ.

Xem thêm:  6 lời khuyên chưa thật sự tốt mà bố mẹ không nên dạy con mình

Làm sao để chúng ta tạo ra một bầu không khí khuyến khích người mình yêu cởi mở bày tỏ cảm xúc?
Các bạn cần học cách nói về cảm xúc của mình. Điều này có thể tương đối khó với những người trong quá khứ từng bị chế giễu khi họ tìm cách nói lên cảm xúc của bản thân. Bạn cần hiểu rằng: Dù thuộc giới tính nào, chúng ta cũng đều có cảm xúc và nói về cảm xúc của bản thân KHÔNG phải là biểu hiện của sự yếu đuối. Vì vậy các bạn đừng khinh thường người yêu/bạn đời mình khi anh/cô ấy mở lòng với bạn.

Đối thoại rõ ràng, cởi mở và trung thực sẽ giúp phục hồi cảm giác thân mật giữa hai người.
Khi bạn bày tỏ cảm xúc của mình với người yêu/bạn đời còn anh/cô ấy dùng điều đó chống lại bạn, thay vì tránh né, bạn cần đứng lên bảo vệ cảm xúc của bản thân. Bạn có thể đối chất với anh/cô ấy về thái độ thiếu tôn trọng mà anh/cô ấy dành cho bạn.

Các bạn cần hiểu rằng nếu các bạn muốn có một mối quan hệ bền vững, đầy yêu thương, các bạn không được dùng cảm xúc mà người mình yêu bày tỏ với mình để chống lại anh/cô ấy. Công kích sự trung thực về cảm xúc của anh/cô ấy sẽ gây tác hại to lớn cho tình cảm giữa hai người.

Xem thêm:  Làm sao để tử tế với bạn đời khi bạn đang giận anh/cô ấy?

Tất cả chúng ta đều cần xác định mình thực sự coi trọng điều gì trong một mối quan hệ. Nếu bạn muốn có sự thân mật (intimacy), chúng ta phải trân trọng sự cởi mở của người yêu/bạn đời mình. Không chỉ trong thời điểm họ thể hiện nó, mà là trong mọi thời điểm khác! Hãy xem mặt dễ tổn thương của họ như một món quà quý giá, và họ chỉ trao tặng nó cho bạn bởi họ thật sự tin tưởng bạn. Đừng phản bội lòng tin đó chỉ vì một chút háo thắng nhất thời.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Tagged ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *