Những trục trặc thường gặp nhất trong tình bạn

Theo các chuyên gia trị liệu, bệnh nhân của họ thường than phiền nhiều nhất về các vấn đề sau đây khi nói đến quan hệ bạn bè:

 - baogiadinh.vnTôi luôn là người phải chủ động
Một số người than phiền với nhà trị liệu của họ rằng họ luôn phải chủ động mời bạn đi chơi, đi ăn, và những người bạn đó không bao giờ chịu chủ động rủ họ đi đâu. Điều đó khiến họ cảm thấy như họ ở “chiếu dưới” so với bạn mình và không được bạn coi trọng.

Nếu đó là vấn đề của bạn, bạn hãy nói với bạn mình rằng bạn luôn là người phải chủ động và hỏi họ xem họ cảm nhận tình bạn giữa bạn với họ ra sao, rằng thỉnh thoảng họ có muốn chủ động trước hay không. Rất có thể đơn giản họ chỉ nghĩ rằng bạn thích đóng vai trò “đầu đàn” trong các cuộc vui, và họ sẽ sẵn lòng mời bạn đi chơi nhiều hơn nếu họ hiểu ra cảm nhận của bạn.

Tôi thấy ghen tỵ với sự nghiệp của bạn mình
Trong trường hợp sự nghiệp của bạn tiến lên chậm rãi hơn sự nghiệp của bạn bè mình, có thể bạn sẽ cảm thấy đôi chút bất bình và ghen tỵ với họ về điều đó, nhất là khi bạn theo dõi họ trên Facebook hay Instagram, và bạn thấy sự nghiệp của họ thật hào nhoáng dựa trên những gì họ phô ra trên mạng xã hội. Nhưng nếu bạn thường xuyên giao du với họ ngoài đời, rất có thể bạn sẽ thấy họ buồn phiền vì công việc nhiều cạnh tranh, nhiều áp lực,…

Xem thêm:  Review 5 Cửa hàng bán phụ kiện nail uy tín và chất lượng nhất TP. Vinh, Nghệ An năm 2021

Bạn nên hiểu rằng cuộc sống của người khác phức tạp và đa chiều hơn là những gì hầu hết bọn họ khoe ra trên mạng xã hội. Hơn thế nữa, mỗi người có tốc độ phát triển khác nhau; bạn chỉ cần cố gắng hết sức trong công việc và học cách hài lòng với những thành tựu mình đạt được. “Thành công” là một khái niệm được định nghĩa khác nhau bởi từng người.

Bạn tôi không bao giờ công nhận thành tựu và thành tích cá nhân của tôi
Trong một thực tế khác, bạn có thể sẽ phàn nàn rằng một số người bạn quen không muốn công nhận những thành công của bạn: được thăng chức, được khen thưởng, tìm được người yêu vừa ý,…

Trong trường hợp đó, bạn hãy hiểu rằng đó không phải người bạn tốt dành cho bạn và bản thân họ có những vấn đề riêng cần cải thiện.

Sự thờ ơ của bạn bè không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn phải cắt đứt quan hệ với họ hoàn toàn, nhưng đó có thể là dịp để bạn hạn chế bớt những điều bạn muốn chia sẻ với họ. Nếu bạn đã phấn đấu hết mình trong cuộc sống, bạn xứng đáng có những người bạn thân thường xuyên ủng hộ và công nhận bạn.

Nếu một người bạn hờ hững với những gì bạn đạt được, và bạn yêu cầu người bạn đó ủng hộ bạn nhiều hơn mà họ vẫn không thể làm được việc đó, hoặc những việc họ làm có vẻ gượng ép và giả tạo, có thể bạn nên ngừng giao du với họ.

Xem thêm:  Mẹo giúp phù dâu chính viết diễn văn phát biểu trong đám cưới

Chúng tôi từng là bạn thân, nhưng giờ đây chúng tôi đang dần xa cách nhau
Nhiều người mong quan hệ giữa họ với những người bạn thân sẽ là “bạn thân suốt đời” (“best friends for life”), nhưng trong phần lớn trường hợp, tại thời điểm nào đó, quan hệ giữa những người bạn thân cũng trở nên lỏng lẻo: có thể là kết thúc trong mâu thuẫn, hoặc phai nhạt khi một trong hai người chuyển nhà đi xa, đổi việc, bận rộn với những nghĩa vụ gia đình, hoặc khi sở thích và năng lực thay đổi.

Họ không bao giờ mời tôi đi chơi, nhưng rồi tôi thấy họ đi chơi và khoe về chuyến đi trên mạng xã hội
Cảm thấy mình bị “ra rìa” là một cảm giác không mấy dễ chịu. Nếu bạn bè của bạn đi chơi với nhau mà không rủ bạn, hãy nói chuyện với họ và nhắc họ rằng bạn cũng muốn được gặp họ thường xuyên. Nếu bạn cảm thấy quá cô đơn hoặc dễ tổn thương, hãy bớt lướt mạng xã hội và bắt đầu gặp gỡ những người bạn ngoài đời thật. Bạn có thể gọi điện cho ai đó, hoặc gặp và nói chuyện trực tiếp với người nào đó. Hãy dành cho bản thân những kế hoạch xã giao.

Bạn tôi bỏ rơi tôi khi họ có tình yêu mới
Nhiều người lấy làm buồn vì họ ít được giao du với bạn bè họ hơn khi những người bạn này có người yêu. Cảm giác đó cũng giống như bị bỏ rơi.

Xem thêm:  3 điều sẽ xảy ra khi vợ chồng bạn ở với nhau “chỉ vì con”

Nếu bạn cảm thấy mình bị bạn bè bỏ rơi khi họ có mối quan hệ mới, bạn hãy chủ động liên lạc với bạn mình để xem anh/cô ấy có bị ngươi yêu cô lập khỏi các mối quan hệ bạn bè hay không. Đó thường là một dấu hiệu của ngược đãi cảm xúc (emotional abuse). Sau đó, hãy trò chuyện với người bạn đó cởi mở và chân thật về suy nghĩ của bạn đối với quan hệ giữa bạn và người bạn đó.

Hãy cố gắng duy trì tình bạn của bạn, kể cả khi điều đó có nghĩa là bạn phải thực hiện những cuộc đối thoại khó khăn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Tagged

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *