Ở nhà mùa dịch – cơ hội học tập mới cho trẻ

Quá trình giáo dục môt đứa trẻ không chỉ là những thứ trẻ được học ở trường. Trong thời gian con của bạn phải nghỉ học và ở nhà tránh dịch, bạn có thể tận dụng cơ hội này để giúp con học những điều mà trường lớp không dạy.

 - baogiadinh.vnẢnh: Gilmanshin / Pixabay

Đừng lo rằng trẻ sẽ tụt lại phía sau về mặt học tập
Những kỹ năng mà các trường thường chú trọng bồi dưỡng cho trẻ – như kỹ năng đọc viết và làm toán – thường được củng cố ở trẻ nhiều hơn thông qua các hoạt động ngoài nhà trường. Khi trẻ đọc để tiêu khiển hoặc có dịp giải quyết những vấn đề trong đời thực có liên quan đến toán, chúng sẽ học được các kỹ năng này một cách sâu sắc hơn và nhớ lâu hơn so với khi giải bài tập trường giao.

Tất nhiên, nếu trường của con cái bạn giao bài tập cho trẻ và yêu cầu trẻ nộp bài online hàng ngày, trẻ vẫn cần phải hoàn thành chúng đúng hạn. Chỉ là chúng tôi muốn nói nếu ngoài thời gian làm bài tập ở nhà mà trẻ vẫn còn nhiều thời gian rảnh, bạn có thể giúp con khai thác sự rảnh rỗi đó cho những việc hữu ích.

Cho phép con đảm nhận những nhiệm vụ và thử thách mới
Nhiều đứa trẻ rất thích đảm nhận các nhiệm vụ lớn ở nhà – như nấu ăn cho cả nhà. Nhưng thông thường bố mẹ sẽ không cho chúng làm vì sợ con mình gặp nguy hiểm lúc nấu nướng. Nếu điều này đúng với con bạn, đây là cơ hội để bạn và con học những điều quý giá. Lời khuyên ở đây là cho phép con thực hiện nhiệm vụ theo cách của riêng chúng, bạn chỉ đưa ra chỉ dẫn những khi thật sự cần thiết (cho an toàn của trẻ hoặc khi trẻ hỏi xin sự giúp đỡ). Trẻ sẽ học được nhiều điều từ việc nấu nướng – như tính toán nguyên vật liệu và đọc các chỉ dẫn. Và nếu bữa ăn không được ngon, bài học rút ra sẽ là không có gì phải sơ thất bại; thất bại là người thầy tuyệt vời nhất. Trẻ hoàn toàn có thể thử lại.

Xem thêm:  Tuyển tập 6 Tiệm làm nail đẹp và chất lượng nhất Nam Định năm 2021

Một nhiệm vụ táo bạo hơn nữa: Tùy vào tuổi của con, bạn có thể đề xuất con sơn lại phòng của cháu với bất cứ màu gì cháu chọn. Đừng cầu toàn và đừng lúc nào cũng kiểm soát trẻ, hãy cho phép trẻ học cách tự nắm quyền kiểm soát. Đây sẽ là một trải nghiệm tốt cho quá trình lớn lên của trẻ.

Một số trẻ thích đi ra ngoài khám phá thế giới xung quanh một cách tự do. Nhưng bố mẹ các bé thường ngăn cản việc này vì lo cho sự an toàn của con mình. Ví dụ: Nếu cháu bé nhà bạn muốn đạp xe dạo quanh tòa nhà một mình mà không bị bố mẹ giám sát, bạn có thể thương lượng với con và cho phép con đạp xe đến cuối tòa nhà và quay trở lại dưới sự giám sát của bạn. Sau khi trẻ làm được việc đó, bạn có thể cho phép trẻ đạp xe đến cuối tòa nhà và quay lại mà không bị bạn giám sát. Cuối cùng là cho phép trẻ đạp xe vòng quanh tòa nhà. Như vậy bạn đã chiến thắng nỗi sợ của mình bằng từng bước, và con của bạn cũng sẽ dần trở nên tự tin hơn.

Tất nhiên, tình hình dịch bệnh đang hạn chế một số hoạt động ngoài trời; nhưng nếu được phép ra ngoài và giữ khoảng cách sáu feet với những người cháu gặp, có thể con của bạn vẫn sẽ vui chơi được với một số bạn bè. Các cháu thậm chí có thể nghĩ ra những trò mới để chơi cùng nhau mà vẫn giữ khoảng cách an toàn!

Xem thêm:  Làm gì khi mèo nhà bạn bị rối loạn lo âu chia cách?

Cơ hội để cả nhà ở bên nhau
Ở nhà để tránh dịch bệnh có thể là dịp để bạn và các con kết nối với nhau theo những cách mà trước đây gia đình bạn chưa từng biết tới. Hãy kể cho các con những câu chuyện về quá khứ của bạn và về lịch sử gia đình. Đọc to cho nhau nghe những cuốn sách hay và phù hợp với độc giả ở mọi độ tuổi. Cùng nhau chơi cáctrò chơi. Nếu muốn, bạn có thể dạy cho trẻ một vài trò chơi ngày xưa mà khi nhỏ bạn từng chơi; và biết đâu các con của bạn sẽ dạy bạn chơi trò chơi điện tử mà chúng yêu thích để bạn thấy trò chơi điện tử không phải lúc nào cũng có hại. Mọi người đều có dịp học hỏi!

Con của bạn sẽ nhớ gì về cơn đại dịch năm 2021?

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Tagged

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *