Theo các bác sĩ da liễu, bạn đừng dùng các sản phẩm sau cho da mặt

Sau đây là những sản phẩm mà dùng chúng chỉ tổ phí tiền, thậm chí còn gây hại cho da:

 - baogiadinh.vn1. Mặt nạ lột có tính tẩy mạnh (Abrasive face scrubs)
Các loại mặt nạ lột da có tính tẩy rửa mạnh có thể gây kích ứng và làm tăng sắc tố da (hyperpigmentation). Nhiều người bị mụn thường chọn sử dụng các sản phẩm này, nhưng trên thực tế, bạn không thể “lột” bỏ mụn. Thêm vào đó, da mặt bạn lại bị kích ứng một cách không cần thiết. Bạn nên rửa mặt với creamy wash, sau đó dùng tay và khăn bông để lau sạch phần cleanser đi. Tránh dùng scrub.

2. Các sản phẩm chứa cồn (Alcohol-based products)
Sản phẩm có một trong các thành phần chính là cồn có thể gây kích ứng, làm khô da và khiến tình trạng mụn, da ửng đỏ (rosacea) và chàm (eczema) trầm trọng hơn. Để thay thế, bạn nên dùng essence hoặc toner với thành phần chính là nước.

3. Kem dưỡng ẩm có chứa collagen (Collagen-based moisturizers)
Các phân tử collagen có kích thước quá lớn và do đó không hợp để bôi ngoài da. Hoạt chất của nó sẽ không thể thấm qua da bạn. Nếu dùng moisturizer có chứa collagen, bạn chỉ đang phí tiền một cách không cần thiết.

4. Thuốc lột chứa hóa chất (Chemical peels)
Một số người chọn mua các thuốc lột chuyên dùng cho y tế (medical-grade peels) nhưng các sản phẩm này quá mạnh và không hợp để dùng tại nhà. Đôi khi chúng còn phản tác dụng, như gây dị ứng, làm đỏ da, khiến da đổi màu và thậm chí còn để lại sẹo lâu dài do sử dụng thuốc lột quá nhiều.

Xem thêm:  Trắc nghiệm: Chọn một mặt trăng để biết về tâm tư thầm kín của bạn

5. Xơ mướp (Loofahs)
Hãy tránh dùng bọt biển (buf puf) hoặc xơ mướp cho vùng mặt. Những sản phẩm này có thể làm da mặt bị kích ứng. Nếu bạn bị mụn hoặc chàm, vi khuẩn cũng dễ bị bọt biển hoặc xơ mướp làm cho lây lan, khiến tình trạng mụn/chàm trở nên nghiêm trọng hơn.

6. Chất làm đầy vĩnh viễn (Permanent fillers)
Các chất làm đầy vĩnh viễn được tạo nên từ các hạt polymethylmethacrylate – một chất liệu nhân tạo, có tính tương tác sinh học (biocompatible) và không thể phân hủy (nonbiodegradble). Nếu khi sử dụng mà bạn bị biến chứng, biến chứng này sẽ là suốt đời, chẳng hạn như nổi u, đỏ da hoặc da căng cứng. Bạn không thể làm tiêu tán vùng bị biến chứng, trừ khi làm phẫu thuật cắt bỏ – mà cách này thì sẽ để lại sẹo. Nếu muốn dùng chất làm đầy, bạn nên dùng hyaluronic acid filler, có thể được làm cho phân hủy nếu biến chứng xảy ra.

7. Sản phẩm có chứa hương liệu (Products with added fragrances)
Hầu hết hóa mỹ phẩm chăm sóc da đều có chất tạo hương thơm, dễ gây kích ứng và mụn nhọt cho da. Theo các chuyên gia da liễu, bạn nên dùng các sản phẩm không chứa mùi hương, vì hương liệu là một trong những chất dễ gây kích ứng cho da nhất.

Bạn nên tránh dùng các thành phần như wool wax alcohol, lanolin, cồn, cinnamic aldehyde, formaldehyde và hương liệu (fragrance). Nên dùng moisturizer có chất lượng tốt, giúp củng cố và sửa chữa lớp màng bảo vệ tự nhiên của da. Đây là giải pháp tuyệt vời cho những người muốn cung cấp nước và giữ ẩm cho da, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

Xem thêm:  5 organic facial cleansing oils tốt nhất

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Tagged

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *