Thiếu vitamin D do lạm dụng kem chống nắng

Mặc dù kem chống nắng (sunscreen) được biết đến với khả năng bảo vệ chúng ta khỏi ung thư da, một số nhà nghiên cứu khuyến cáo chúng có thể khiến chúng ta bị thiếu vitamin D. Khi bị thiếu vitamin này, cơ bắp và xương chúng ta sẽ bị yếu.

 - baogiadinh.vn

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp Hội Điều Trị Xương Hoa Kỳ (Journal of the American Osteopathic Association), có gần một triệu người trên khắp thế giới được ước đoán bị thiếu hụt vitamin D do không phơi nắng đầy đủ vì sử dụng kem chống nắng quá thường xuyên.

Ngày nay chúng ta thường dành ít thời gian hơn để ở ngoài trời, và khi đi ra ngoài, chúng ta thường bôi kem chống nắng – việc này làm vô hiệu hóa khả năng sản xuất vitamin D của cơ thể.

Bên cạnh việc sử dụng kem chống nắng để bảo vệ chúng ta khỏi ung thư da, bạn cũng nên dành một lượng thời gian hợp lý và vừa phải để tắm nắng mà không dùng kem chống nắng nhằm kích thích quá trình sản sinh vitamin D trong cơ thể.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho biết những bệnh như đái tháo đường type 2, các bệnh liên quan đến hấp thu kém (malabsorption), bao gồm bệnh thận, bệnh Crohn và bệnh Celiac (không dung nạp gluten),… cũng gây trở ngại lớn đến khả năng của cơ thể trong việc tiếp nhận vitamin D từ thức ăn.

Xem thêm:  Review 9 Địa chỉ dạy nghề nail uy tín nhất Quận Tân Bình, TP. HCM năm 2021

Được coi là một hormone hơn là một vitamin, vitamin D được sản sinh khi da chúng ta tiếp xúc với ánh nắng. Vitamin D đóng vai trò lớn trong hỗ trợ chức năng của cơ thể, bao gồm điều khiển hoạt động sản xuất tế bào, chức năng cơ bắp thần kinh, chức năng miễn dịch và chống viêm nhiễm.

Mỗi tuần, dành ra hai lần phơi nắng (mỗi lần từ 5 đến 30 phút) có thể giúp làm tăng và duy trì hàm lượng vitamin D có lợi cho cơ thể.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, bạn nên tránh dùng kem chống nắng trong các lần phơi nắng này, vì kem chống nắng có SPF 15 trở lên làm giảm sự sản sinh vitamin D3 xuống 99 phần trăm.

Bạn không cần phải đi tắm nắng ngoài bãi biển mới thu được lợi ích từ ánh mặt trời. Chỉ cần đi bộ với cánh tay và chân để trần là đủ với hầu hết mọi người.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Tagged ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *