Tình yêu tuổi cấp hai? Giúp con chuẩn bị cho một tình yêu đầu đời lành mạnh

Dù là bạn có cho rằng đứa con học cấp hai của mình đã sẵn sàng để hẹn hò hay chưa, sau đây là bốn mẹo để bạn giúp con chuẩn bị cho những quan hệ tình cảm lành mạnh trong tương lai của cháu:

Up Vietbeauty Tinh Yeu Cap Hai - baogiadinh.vn

Ảnh: sasint / Pixabay

1. Đừng sexualize (tính dục hóa) hoặc “adultify” (“người lớn hóa”) những tình bạn của con trẻ
Cha mẹ đừng thấy hai đứa trẻ chơi thân với nhau mà đùa rằng sau này chúng sẽ cưới nhau. Đừng bàn tán về tình yêu hai đứa khi thấy đứa con học cấp hai của mình khiêu vũ với bạn nào đó… Các quan hệ tình cảm của trẻ thường lâu dài trước khi đám người lớn và đám bạn cùng trang lứa nhiều chuyện nói ra nói vào. Hai mươi phần trăm các em thanh thiếu niên cho biết đã từng hẹn hò trước tuổi 13 hoặc 14. Người lớn thường trêu chọc những tình bạn này của trẻ dưới góc nhìn tính dục hoặc quy chụp rằng trẻ “yêu” người khác giới thì mới bình thường. Nếu bạn tiếp cận việc con mình hẹn hò theo cách nhìn này, đừng ngạc nhiên rằng sẽ có ngày trẻ có những hành vi yêu đương kém lành mạnh.

2. Nói rõ với con những kỳ vọng của bạn
Nếu gia đình bạn có những yêu cầu nào đó với trẻ trong việc hẹn hò, hãy cho trẻ biết những yêu cầu đó và lý do đằng sau nhưng yêu cầu đó; và cũng hãy nói với trẻ rằng các yêu cầu đó sẽ thay đổi theo thời gian khi trẻ lớn. Tương tự việc bạn không muốn đứa con mười tuổi của mình lái xe hơi, cũng sẽ có những điều bạn không muốn đứa con còn nhỏ của mình làm khi cháu hẹn hò. Bên cạnh việc giám sát, các bậc cha mẹ có thể vạch ra một lộ trình những việc họ cho phép con mình làm theo từng độ tuổi khi cháu hẹn hò.

Xem thêm:  5 lý do những phụ nữ tốt nhất thường khó tìm thấy tình yêu nhất

Tất nhiên một số đứa trẻ sẽ vi phạm các quy định đó – đây là một phần lành mạnh của quá trình trưởng thành – nhưng điều quan trọng là trẻ CHỌN phá luật khi mà chúng đã có cơ sở để hiểu rõ và cân nhắc những hệ quả của việc đó.

3. Xác định thế nào là một quan hệ yêu đương lành mạnh và có sự tôn trọng
Mọi mối quan hệ đều có những đặc điểm riêng, nhưng những mối quan hệ tuyệt vời nhất sở hữu một số điểm chung sau: cả hai người trong cuộc đều yêu quý chính họ và yêu quý lẫn nhau; các nhu cầu của mỗi người đều được đáp ứng; cả hai người giao tiếp với nhau một cách cởi mở, thường xuyên và hiệu quả. Đây là những yếu tố then chốt cần có trước khi quan hệ yêu đương bước vào giai đoạn tính dục. Nhưng trước tiên các cháu cần có sự chín chắn nhất định và đủ khả năng để tham gia vào quan hệ tình dục an toàn và có sự đồng thuận của hai bên trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Đồng thời bạn cũng hãy thảo luận với con về tình dục lành mạnh và quan điểm đúng đắn về thân thể con người; giúp con ý thức đúng về những phạm trù sau:

• Pornography (Văn hóa phẩm khiêu dâm) và cách những sản phẩm này bóp méo hình ảnh cơ thể và hành vi tính dục.

Xem thêm:  Dấu hiệu của một người ích kỷ trong tình yêu

• Sexting (Trao đổi tin nhắn gợi dục), các quy định pháp luật đối với nó và nó có thể suy đồi ra sao.

• Dating violence (Bạo lực trong hẹn hò) và cách phòng ngừa.

4. Nói chuyện, và nói chuyện thường xuyên
Hãy luôn bắt chuyện với bạn bè của trẻ để biết được chúng đang tham gia vào những hành vi gì. Việc này sẽ giúp bạn đánh giá được con mình đang tiếp xúc với những gì, để bạn có thể xây dựng nội dung trao đổi với con trong lúc truyền đạt cho con những quy tắc và chuẩn mực của bạn. Hơn thế nữa, một khi con của bạn cảm thấy thoải mái khi nói với bạn về những đề tài khó khăn, rất có thể cháu sẽ cởi mở và trung thực nói với bạn nhiều chuyện quan trọng hơn. Để làm được điều đó, bạn hãy xây dựng lòng tin cậy nơi cháu dành cho bạn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Tagged

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *