Khoá học nails

15 mẹo để các ông bố giúp con trai mình trở thành người đàn ông theo cách tốt đẹp

Nếu bạn muốn con trai mình lớn lên thành người mạnh mẽ, tình cảm, nhân hậu biết quan tâm và thương người, sau đây là 15 điều bạn có thể làm:

 - baogiadinh.vnẢnh: Internet

1.- Hãy dạy trẻ sức mạnh của tình yêu bằng cách nói với trẻ “Bố thương con” (“I love you”) mỗi khi bạn có cơ hội. Con trai của bạn cũng muốn được bố nó yêu thương như bất cứ cô con gái nào. Ở những năm tuổi “teen”, có thể cháu sẽ khước từ những lời này của bố, nhưng cháu vẫn cần được nghe ba từ đó thường xuyên. Sau mỗi cuộc bàn luận với con, hay khi trao đổi qua điện thoại hoặc tin nhắn, bạn và con có thể dành cho nhau câu nói này.

2.- Bạn là hình mẫu đầu tiên cho con trai mình về cách hành xử với những đứa con trai và những người đàn ông khác. Dù bạn biết hay không, thì cháu vẫn đang quan sát bạn. Hãy dạy cọn rằng mọi người trên đời này đều bình đẳng, xứng đáng được yêu thương và tôn trọng. Hãy là người đàn ông, người bạn, người cộng sự theo cách bạn muốn con mình trở thành.

3.- Khi cháu lớn lên, hãy đặc biệt lưu ý việc giáo dục cháu. Về mặt khoa học, một phần lý do những cậu thiếu niên hay làm những việc ngốc nghếch là vì não bộ nam giới cần nhiều thời gian hơn não bộ nữ giới để trưởng thành. Nhưng bạn đừng lấy đó làm cớ biện hộ cho những sai lầm của con. Bạn có thể làm bạn với con trong những năm tháng thiếu niên của cháu, nhưng hãy biết khi nào cần uốn nắn cháu trong vai trò người cha.

Xem thêm:  5 ngành học được dự báo sẽ biến mất trong 20 năm tới

4.- Con trai của bạn sẽ quan sát cách bạn đối xử với mẹ cháu. Việc này giúp định hình cách cháu đối xử với những người phụ nữ cháu gặp trong đời, kể cả với người bạn đời tương lai của cháu. Dù bạn có con gái hay con trai, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho con mình là yêu thương và đối tốt với mẹ chúng.

5.- Đừng ngại thể hiện cảm xúc và cảm giác của bản thân, và cho con trai bạn thấy đàn ông khóc cũng không sao. Đó không phải dấu hiệu của sự yêu đuối. Bạn có thể khóc, buồn rầu, và cười đùa cùng con – không chỉ trong những biến cố của cuộc sống, mà có thể là khi coi một bộ phim. Cảm xúc là dấu hiệu của việc chúng ta là con người và chúng ta biết quan tâm.

6.- Hãy dạy con cách đứng lên bảo vệ người khác và bảo vệ lẽ phải. Con trai của bạn sẽ tự tin khi làm điều này nếu biết rằng mình luôn được bố ủng hộ. Dù là cháu đứng lên bảo vệ lý tưởng nào đó mà cháu theo đuổi, bảo vệ một người bạn, một người chị em gái, hoặc một người xa lạ vô tội. Cháu cần biết rằng trong cuộc sống có những thứ đáng để chúng ta đấu tranh bảo vệ.

7.- Hãy cùng cháu tạo nên càng nhiều kỷ niệm càng tốt, và không nhất thiết những kỷ niệm đó phải diễn ra trong một cái “ổ đàn ông” (“man cave”).

Xem thêm:  Xếp hạng 10 Địa chỉ dạy nghề nail uy tín nhất Quận 10, TP. HCM năm 2021

8.- Hãy dạy cháu hiểu rằng cháu không phải cái rốn của vũ trụ. Là những công dân và những con người tốt, chúng ta cần cống hiến và cải tạo thế giới mỗi ngày. Nhưng chúng ta đừng kiêu ngạo, chúng ta chỉ là một chấm bé xíu trong dòng thời gian mênh mông của vũ trụ. Người ta sẽ nhớ về cháu không phải vì cháu hào nhoáng tới đâu, mà vì nhân cách thật của cháu và cách cháu đối xử với mọi người.

9.- Bạn hãy đến dự những sự kiện của cháu, cháu sẽ nhớ điều đó. Thông thường, người đầu tiên một cậu bé trai muốn tìm đến để nhận sự ủng hộ và nâng đỡ chính là bố nó – con trai bạn cần được biết bạn quan tâm đến cháu.

10.- Chỉ ở gần con mình không đồng nghĩa với sự quan tâm. Bạn đừng suốt ngày ôm khư khư điện thoại di động. Hãy bỏ điện thoại qua một bên và tập trung quan tâm đến con. Bạn có thể cùng con chơi những trò chơi điện tử không bạo lực, nhưng hãy cất điện thoại đi chỗ khác.

11.- Hãy dạy con bạn cách tắm rửa, chải răng, sử dụng chất khử mùi,… hàng ngày. Ở tuổi thiếu niên, trẻ có mùi cơ thể là chuyện bình thường, nhưng con trai bạn cần biết rằng giữ cơ thể sạch sẽ là một phần của việc tôn trọng và để ý đến cảm nhận của người khác.

Xem thêm:  5 bước giúp bạn nói lên ý kiến trong các cuộc họp

12.- Hãy dạy con trai của bạn ý nghĩa và tầm quan trọng của vẻ đẹp ở mọi người và ở thế giới quanh cháu. Đó không chỉ là vẻ đẹp bên ngoài. Con trai nhà bạn hiểu ra điều này càng sớm, quan điểm của cháu sẽ càng lành mạnh hơn.

13.- Cháu có thể làm bạn với cả con trai lẫn con gái. Nếu chỉ chơi với con trai, cháu có thể trở nên lúng túng khi ở gần các bạn nữ. Hãy dạy con bạn cách làm bạn với con gái từ khi cháu còn bé, và dạy cháu đối xử với các bạn gái cũng như với bất cứ cậu bạn trai nào của cháu. Đó có thể sẽ là những tình bạn lâu dài quý giá nhất mà cháu có.

14.- Hãy dạy con trai mình rằng: Dù cháu là nam, cháu vẫn có thể ủng hộ nữ quyền (feminism).

15.- Hãy dạy con bạn cách bày tỏ một lời xin lỗi chân thành. Rồi sẽ có lúc cháu phạm lỗi, và cháu cần biết cách xin lỗi khi cần thiết. Chúng ta không ai hoàn hảo, nhưng nếu con của bạn có những hình mẫu tốt để noi theo, cháu sẽ biết phân biệt đúng sai, và biết thành thật nhận lỗi khi phạm lỗi, rồi tiếp tục tiến lên để sống tốt hơn – hay thậm chí là thay đổi thế giới.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Tagged

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *