3 giải pháp thân thiện với môi trường thay thế cho cây thông Noel truyền thống

Một cây thông cần bảy năm để sinh trưởng. Sau khi bị chặt xuống, chúng thường được vận chuyển một đoạn đường dài từ nơi được trồng đến chỗ bán. Cả hai hoạt động trồng và vận chuyển cây đều tiêu tốn một lượng đáng kể tài nguyên không tái tạo được (non-renewable resources). Nếu bạn là người yêu môi trường, có thể bạn sẽ muốn thay thế một cây thông Noel truyền thống bằng một trong ba lựa chọn đơn giản sau:

 - baogiadinh.vn

1. Mua cây còn sống (live tree)
Nếu sân vườn nhà bạn đủ rộng, một giải pháp thân thiện với môi trường có thể thay thế cây thông Noel bị chặt lìa gốc là mua một cây còn đủ gốc rễ để bạn có thể chuyển ra đất trồng sau mùa lễ hội.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng: khi mua cây còn sống, không nên để cây trong nhà lâu hơn một tuần. Để cây trong nhà quá lâu có thể khiến cây thoát khỏi tình trạng ngủ đông (hibernation), làm cây khó sống sót khi được chuyển ra trồng ngoài trời trong suốt mùa lạnh.

2. Thuê cây
Bạn muốn dùng cây thông Noel còn nguyên gốc rễ nhưng sân nhà bạn không đủ chỗ để trồng cây sau mùa lễ hội? Một số công ty có dịch vụ cho thuê cây vào mùa này. Bạn có thể tìm một công ty như thế gần nơi bạn sống qua mạng Internet.

Các công ty này lấy các cây thông từ vườn ươm (nursery) của họ và nhận lại cây sau khi mùa lễ hội qua đi để đem về trồng lại chúng.

Xem thêm:  Review 8 Địa chỉ dạy nghề nail uy tín nhất quận Cầu Giấy, Hà Nội năm 2021

Giải pháp thuê cây này thân thiện với môi trường hơn giải pháp mua một cây thông bị chặt lìa gốc, vì như thế cây thông bị mất gốc sẽ bị vứt đi sau khi sử dụng, dẫn đến sự lãng phí.

Hơn thế nữa, cách này còn giúp bạn tạo công ăn việc làm cho doanh nghiệp địa phương.

3. Ủng hộ một nghệ nhân trong vùng
Có nhiều nghệ nhân tạo tác nên những cây thông Noel từ các vật liệu lạ. Những cây thông này có thể được dùng đi dùng lại trong nhiều năm. Đặc biệt, nếu chúng được làm từ vật liệu có thể tái chế (recyclable materials) hoặc từ vật liệu có khả năng phân hủy sinh học (biodegradable materials), chúng sẽ thải ít khí có hại cho môi trường hơn những cây thông nhựa, kể cả khi bạn thay chúng bằng cây thông khác.

Một điểm cộng nữa là cây thông của bạn sẽ rất độc đáo nếu bạn chọn mua cây thông của một nghệ nhân nào đó. Bạn cũng có thể tự làm một cây thông Noel theo sở thích của mình.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Tagged ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *