5 ngành học được dự báo sẽ biến mất trong 20 năm tới

Tương lai của loài người đã được phác họa trong phim ảnh với rất nhiều rô-bốt. Trong tương lai không xa, rô-bốt sẽ làm thay con người trong nhiều ngành nghề. Nguồn nhân lực sẽ di chuyển về hướng những lịch vực nghề nghiệp phức tạp hơn mà người máy chưa thay thế được. Nếu bạn dự định theo học một trong các ngành sau thì có thể bạn nên cân nhắc lại, vì rất có thể trong nhiều năm tới, nhu cầu đối với những ngành này sẽ dần giảm sút:

 - baogiadinh.vn

Kế toán (accounting)
Về cơ bản, bạn sẽ không cần dùng đến kế toán viên nếu có những phần mềm hoặc ứng dụng có thể làm việc đó cho bạn. Kế toán là-con-người chỉ thật sự cần thiết trong những công ty lớn, còn những nhu cầu kế toán nhỏ lẻ có thể được thực hiện trực tiếp trên mạng. Thay vì học kế toán, bạn nên chọn ngành tài chính (finance), như vậy cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn.

 - baogiadinh.vn

Nhà hàng khách sạn và du lịch (hospitality and tourism)
Phần lớn công việc trong lĩnh vực này có thể được đảm nhận dễ dàng bằng công nghệ trong tương lai. Nhu cầu thuê mướn tiếp tân, đại lý du lịch, và những công việc liên quan đang có sự suy giảm mạnh.

 - baogiadinh.vn

Trợ lý luật (paralegal)
Ngày nay phần lớn công việc của một trợ lý luật có thể được đảm nhận dễ dàng bởi máy vi tính mà không cần bàn tay con người động vào. Bản thân ngành luật cũng có thể được thay thế bằng công nghệ, và trợ lý luật là một ngành sẽ bị cắt giảm trong lĩnh vực này.

Xem thêm:  8 điểm mạnh thường gặp trong nhân cách những người có tuổi thơ bất hạnh

 - baogiadinh.vn

Truyền thông dự báo (broadcast communications)
Ngành dự báo là ngành luôn có nhiều biến đổi. Ti-vi không còn là kênh truyền thông duy nhất, và bằng cấp trong ngành này đang dần lỗi thời. Các phương thức giao tiếp đang thay đổi hàng ngày – từ Snapchat đến Facebook – chúng ta tiếp nhận tin tức theo một cách rất khác vào ngày nay.

 - baogiadinh.vn

Dược (pharmacy)
Đơn thuốc của bạn có thể được kê bởi một người máy. Ngày càng có nhiều hiệu thuốc sử dụng rô-bốt kê đơn thuốc thay cho người bán thuốc (pharmacist). Bào chế thuốc (compounding) vẫn đang là ngành có nhu cầu tương đối, nhưng khi các “ông lớn” trong ngành dược làm chủ thị trường, nhu cầu đối với ngành bào chế cũng sẽ giảm.

Lời cuối: Bài viết này chỉ có tính tham khảo, không được viết với mục đích thay thế các tư vấn hướng nghiệp. Nếu bạn muốn tìm được sự tư vấn hướng nghiệp trong bất cứ ngành nghề nào nêu trên, bạn nên nhờ đến một chuyên gia phù hợp.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Tagged ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *