6 lý do chính đáng khiến một người giảm ham muốn tình dục với bạn đời

Ham muốn tình dục thấp (low desire for sex) là một vấn đề có thật ở một số cặp đôi. Đôi khi, nó là biểu hiện của bệnh lý. Nhưng đôi khi, ham muốn tình dục thấp bắt nguồn từ những lý do thường tình mà có khi bạn không nhận thức được.

 - baogiadinh.vn

Ảnh: soc.ucsb.edu

1. Mâu thuẫn kéo dài
Hầu hết mọi người thường không muốn quan hệ tình dục với người đang làm họ buồn hoặc giận. Nếu giữa bạn và bạn đời có mâu thuẫn kéo dài, chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa thỏa đáng, việc đó có thể khiến nhu cầu chăn gối của một trong hai bạn (thường là người chịu thiệt thòi) bị giảm sút.

2. Vệ sinh cá nhân kém
Hơi thở hôi, không đánh răng, đầu tóc chưa gội, người chưa tắm, móng tay cáu bẩn,… – những yếu tố cho thấy vệ sinh cá nhân kém có thể khiến một trong hai bạn giảm ham muốn, nhất là khi người đó có tiêu chuẩn giữ gìn vệ sinh cao hơn người còn lại. Nếu một trong hai bạn ở bẩn, người còn lại hãy thẳng thắn nhưng nhẹ nhàng góp ý cho người kia để họ biết mà cải thiện.

3. Khác biệt trong mong muốn thụ thai
Có người muốn quan hệ tình dục nhưng không muốn thụ thai; có người muốn thụ thai; có người thì kết quả ra sao cũng được; còn có người chưa xác định được mình muốn có thai hay không hoặc chưa ý thức được những hệ quả có thể có của việc quan hệ tình dục (thể hiện qua việc làm tình lúc say hoặc vì ý muốn bồng bột,…). Nhiều người ở Mỹ không muốn dùng biện pháp ngừa thai khi quan hệ tình dục, nhưng đồng thời cũng không muốn có con. Một số cặp đôi có ý kiến trái ngược nhau về chuyện thụ thai đến nỗi họ không thể cùng nhau tận hưởng việc làm tình.

Xem thêm:  Nail Art: A MARBLE-OUS LOVE STORY

4. Khác biệt trong thị hiếu tình dục
Người vợ không muốn mặc bộ đồ lót mà chồng cô ấy mua cho vì nó không hợp thị hiếu cô ấy. Người chồng không thích tư thế mà vợ anh ta cứ muốn thực hiện hết tuần này sang tuần khác… Đây chỉ là hai trong nhiều ví dụ về những khác biệt trong “thực đơn” (menu) tình dục giữa các cặp đôi. Theo một số chuyên gia, khi một trong hai bạn không đồng ý với người kia về đòi hỏi nào đó trong “chuyện ấy”, một trong hai bạn có thể nói: “Anh/Em yêu, cảm ơn đã đề nghị nhưng em/anh xin nói không. Không chỉ trong đêm nay mà cho tới sau này. Xin đừng đề nghị điều đó nữa. Nếu em/anh có đổi ý, em/anh hứa sẽ báo anh/em biết ngay” (“Sweetheart, the answer is no thanks. Not just for tonight, but until the end of time. Please stop asking. If I change my mind, I promise to let you know”.) Và người còn lại có thể sẽ cần một chút thời gian để chấp nhận rằng họ nên ngừng đòi hỏi những điều bạn đời họ không thể đáp ứng.

5. Khác biệt về yếu tố gây cảm hứng
Yếu tố gây cảm hứng (tiếng Anh là “paraphilia”) là một vật thể nào đó hoặc một phần cơ thể nào đó của bạn đời mà người còn lại cần có để cảm thấy được kích thích – như một đôi găng tay dùng để đi xem ca kịch (opera gloves), đôi bàn chân được làm móng cẩn thận, hoặc một màn đóng vai mà trong đó người bạn đời phải giả vờ làm gái làng chơi. Vấn đề không nằm ở chỗ yếu tố gây cảm hứng là gì; vấn đề chỉ phát sinh khi một trong hai bạn không muốn tham gia vào trò chơi này, hoặc cảm thấy điều đó thật kinh tởm. Khi một người cảm thấy ghê tởm hoặc nhàm chán thị hiếu của bạn đời, và cặp đôi đó không tìm thấy tiếng nói chung để cả hai cùng hài lòng, việc suy giảm ham muốn tình dục là điều dễ thấy.

Xem thêm:  Trắc nghiệm: Bạn có sẵn sàng để bước vào tình yêu?

6. Thiếu sự chuẩn bị hoặc lên kế hoạch
Nhiều người nghĩ rằng “chuyện ấy” nên xảy đến tự nhiên và đầy ngẫu hứng, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng khả thi. Nếu bạn đề nghị “chuyện ấy” với bạn đời khi anh/cô ấy mệt, vừa ăn no, hoặc phải dậy sớm vào ngày mai, hoặc khi anh/cô ấy bị cảm, hay đang lo lắng vì con ốm,… rất có thể anh/cô ấy sẽ từ chối bạn. Tệ hơn nữa, có thể anh/cô ấy còn thấy buồn vì bạn không thật sự nhận ra được những mối bận tâm của anh/cô ấy mà chỉ lo đòi hỏi “chuyện ấy” cho bản thân. Tuy có vẻ thiếu sự lãng mạn, như sự chuẩn bị và lên kế hoạch trước đôi khi có thể giúp hai bạn tạo điều kiện thuận lợi cho sự thân mật vợ chồng – vốn thường bị xao lãng trong đời sống bận rộn ngày nay. Nếu bạn đời của bạn KHÔNG bao giờ có ham muốn tình dục trong mọi hoàn cảnh, điều đó cho thấy anh/cô ấy có vấn đề. Nhưng nếu bạn thích nhảy vào đòi làm “chuyện ấy” khi mà cơ hội thành công của bạn là bằng không, thì có thể bạn mới là người có vấn đề – và cái mà bạn cho rằng nhu cầu tình dục thấp của bạn đời rất có thể không phải là bệnh.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Tagged ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *