Khoá học nails

Giải đáp một số thắc mắc thường gặp về tóc

Bao lâu chúng ta nên cắt tóc một lần? Phòng ngừa tóc chẻ như thế nào? Và một số câu hỏi khác…

Up Vietbeauty Giai Dap Thac Mac Ve Toc - baogiadinh.vnẢnh: katyandgeorge / Pixabay

Bao lâu nên cắt tóc một lần?
Tóc chẻ ngọn: Chuyên gia khuyên bạn nên tỉa đi phần tóc chẻ bốn lần một năm, và tỉa tóc thường xuyên hơn nếu muốn bảo dưỡng hình dạng và kiểu tóc. Tóc nhuộm đặc biệt dễ bị chẻ và nên được tỉa hai tháng một lần.

Tóc ngắn đến dài ngang vai: Bạn nên tỉa tóc mỗi 4-6 tuần một lần.

Tóc dài vừa đến dài: Tỉa tóc mỗi 6-10 tuần một lần sẽ giúp tóc mọc khỏe mạnh hơn, nếu bạn muốn giữ hoặc nuôi tóc dài. Tỉa tóc hai đến ba tháng một lần là lý tưởng cho tóc thường, không bị hư hại bởi nhiệt.

Tóc nhuộm: Tóc được xử lý màu và tạo kiểu bằng nhiệt thường bị hư hại, vì vậy nên tỉa tóc hai tháng một lần.

Nên gội đầu bao lâu một lần?
Mức độ thường xuyên của việc gội đầu phù thuộc vào thói quen, lối sống và loại tóc của bạn.

Nếu tóc bạn chưa thật sự bẩn và chưa cần gội, bạn có thể xả tóc bằng nước và dùng conditioner là đủ. Còn nếu cần gội thì dùng sulfate-free shampoo để không làm khô tóc.

Về cơ bản, bạn có thể gội đầu nhẹ nhàng hai ngày một lần nếu bạn có tóc tơ và nhờn. Người có tóc dày hoặc vừa phải có thể gội đầu không quá một lần mỗi tuần – nhưng nếu buộc phải gội nhiều hơn, thì ba ngày một lần là phù hợp.

Xem thêm:  Xếp hạng 8 Tiệm làm nail đẹp và chất lượng nhất Quận Long Biên, Hà Nội năm 2021

Nếu bạn chơi thể dục thể thao nhiều và cần gội đầu nhiều hơn ba lần một tuần, hãy cân nhắc việc chỉ xả nước và dùng conditioner.

Tóc khô, to sợi và xoăn có thể ít cần gội hơn tóc tơ, vì dầu nhờn trên da đầu của người có tóc thô và xoăn di chuyển xuống hair shaft chậm hơn dầu nhờ trên da đầu người có tóc tơ. Với tóc khô và to sợi, bạn có thể gội đầu tối đa hai lần mỗi tuần. Tóc dầu có thể cần được gội hàng ngày. Tóc loại thường có thể được gội cách ngày.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng gội đầu mỗi ngày là tốt. Chuyên gia đề xuất bạn dùng detox shampoo hoặc acid wash thay cho việc gội đầu hàng ngày nếu bạn không muốn tóc mình bị nhờn. Khi phải gội đầu mỗi ngày, bạn nên chọn detergent-free shampoo.

Cách phòng ngừa tóc chẻ:
Tránh tạo kiểu bằng nhiệt (kể cả dùng máy sấy tóc) và tránh nhuộm. Nhưng điều này cũng không có nghĩa là bạn sẽ hoàn toàn miễn nhiễm với tóc chẻ.

Nếu tóc bạn vẫn bị chẻ ngọn, bạn nên đầu tư cho mình những công cụ chăm sóc và tạo kiểu tóc chất lượng cao để hư tổn gây ra cho tóc sẽ bị giảm tối đa.

Nếu buộc phải tạo kiểu tóc bằng nhiệt (như uốn tóc), hãy dùng ở mức nhiệt độ thấp nhất.

Có thể dùng liệu pháp deep conditioning cho tóc.

Xem thêm:  Xếp hạng 4 Cửa hàng bán phụ kiện nail uy tín và giá rẻ nhất Quận Tân Bình, TPHCM năm 2021

Chuyên gia khuyên bạn dùng các moisturizing leave-in products trong lúc để tóc khô tự nhiên. Bạn có thể dùng khăn lau khô tóc, tập trung vào chân tóc và phần giữa của tóc, bỏ qua phần ngọn.

Dry shampoo có hại cho tóc không?
Thay vì lo cho tóc, bạn nên lo cho da đầu của mình.

Dry shampoo không nên được dùng để thay thể hoàn toàn shampoo truyền thống. Lạm dụng dry shampoo có thể làm da đầu bị khô và làm nang tóc tắc nghẽn. Hãy tránh dùng dry shampoo nhiều ngày liên tục.

Bên cạnh đó, bạn đừng bao giờ dùng dry shampoo/powder cho tóc ướt hoặc cho da đầu đang ướt mồ hôi; phần bột kết hợp với hơi ẩm sẽ tạo thành hợp chất làm bít chân tóc.

Chúng ta có thật sự cần những loại shampoo khác nhau tùy thuộc vào loại tóc của chúng ta không?
Không hẳn, dù rằng bạn nên xem loại tóc của bạn là gì để hiểu xem sản phẩm nào là phù hợp. Suy cho cùng, da đầu của bạn cũng là một phần của da trên người, và nó có thể thuộc loại oily, normal, hoặc dry. Nếu da đầu bạn nhiều dầu, bạn có thể lựa chọn shampoo có khả năng làm sạch sâu, nhưng nên chọn loại detergent-free.

Bạn cũng nên tránh thay đổi dầu gội liên tục, vì điều đó có thể làm tóc và da đầu bạn trở nên nhạy cảm. Thay vào đó, chuyên gia khuyên bạn luân phiên giữa hai sản phẩm dầu gội trong hai lần gội đầu gần nhau, để đáp ứng những nhu cầu khác nhau như làm mượt và dưỡng ẩm.

Xem thêm:  15 ý tưởng trang điểm cho Halloween

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Tagged

Leave a Reply

Your email address will not be published.