Mẹo giúp phù dâu chính viết diễn văn phát biểu trong đám cưới

Sau đây là một số mẹo an toàn giúp phù dâu chính (maid of honor) có một bài phát biểu tuyệt vời trong ngày cưới của chị/em/bạn thân của cô ấy:

 - baogiadinh.vn

Ảnh: blog.javda.com

Canh thời gian
Kể cả khi bài diễn văn của bạn thật sự hay, khán giả cũng chỉ có thể tập trung chú ý trong khoảng năm phút; nhưng tốt nhất là bài nói cũng bạn chỉ nên kéo dài hai đến ba phút. Nội dung ngắn gọn không chỉ giúp người nghe thật sự chú ý, mà còn giúp các ý của bạn được cô đọng.

Chú ý nội dung
Bạn nên tránh dùng các nội dung hoặc hành vi phản ánh hình ảnh cô dâu theo cách xấu xí. Mặc dù bài diễn văn của phù rể chính thường có chút châm biếm, nhưng bài diễn văn của phù dâu chính không nên kể xấu về cô dâu trừ khi bạn biết chắc cô dâu thích đùa kiểu đó. Sau đây là một số đề tài bạn nên tránh: các lần ăn chơi trác táng hai bạn từng cùng nhau tham gia, các mối quan hệ trước đây hay bất cứ câu chuyện nào mà bạn không muốn sếp và/hoặc bà của cô dâu nghe được. Ngoài ra, đừng nên quá chén trước khi lên phát biểu – bạn có thể làm một, hai ly rượu để có thêm dũng khí, chứ đừng say xỉn quá tới mức mất khả năng làm chủ bản thân.

Xem thêm:  Review 6 Tiệm làm nail đẹp nhất quận Hoàng Mai, Hà Nội năm 2021

Giữ bình tĩnh
Có thể ngày trọng đại của người chị/em/bạn thân sẽ khiến bạn xúc động muốn rơi lệ; nhưng bạn đừng khiến mình đi quá đà. Một giọt nước mắt cảm động là điều hoàn toàn chấp nhận được, một chút nghẹn ngào có thể là điều khó tránh, nhưng khóc lóc bù lu bù loa có thể khiến giọng phát biểu của bạn trở nên khó nghe và làm nhiều người thấy lúng túng. Khán giả đã phải chứng kiến những cảm xúc yếu đuối đầy xúc động của cô dâu chú rể, bạn đừng khiến họ căng thẳng thêm.

Công thức cho bài phát biểu
Thứ nhất: Giới thiệu bản thân và mối quan hệ giữa bạn với cô dâu
Đừng quên tự giới thiệu bản thân với mọi người. Kể cả khi bạn là phụ dâu chính, rất có khả năng số đông khách mời không biết bạn là ai và bạn là gì của cô dâu. Một hai câu ngắn gọn đề cập tới tên bạn và mối quan hệ của bạn với cô dâu (các bạn quen nhau bao lâu, trong hoàn cảnh nào) sẽ giúp tạo bối cảnh cho bài diễn văn của bạn.

Tiếp theo: Nêu lên một đức tính/đặc điểm của cô dâu mà bạn quý mến
Đây là một người chị/em/bạn thân của bạn, vì vậy ắt hẳn bạn sẽ thương và hiểu cô ấy nhiều hơn hầu hết mọi người trong phòng. Hãy chọn phẩm chất nào đó ở cô ấy mà bạn yêu quý nhất để phát biểu. Một số câu hỏi gợi ý: Điều gì ở cô ấy khiến bạn trở nên tốt đẹp hơn? Nếu có thể, hãy minh họa phẩm chất đó trong một câu chuyện nào đó của cô ấy mà bạn biết. Chẳng hạn: Nếu cô ấy giúp bạn sống nhân ái hơn, cô ấy đã làm điều đó như thế nào?…

Xem thêm:  Hiệu ứng tấm gương ở người thấu cảm và tại sao một số người bỗng dưng ghét họ

Sau đó: Liên hệ đức tính đó với mối quan hệ của cô dâu chú rể
Suy cho cùng thì, đây là ngày bạn ăn mừng cuộc sống chung của cô dâu chú rể, vì thế hãy tìm cách kết nối phẩm chất tốt đẹp của cô dâu với bạn đời cô ấy. Có thể cô dâu thích giúp đỡ cộng đồng với bạn đời của cô ấy đã giúp cô ấy lập một quỹ hỗ trợ. Hoặc có thể cả hai người họ cùng có một đam mê nào đó khiến cả hai người họ gặp gỡ nhau… Các phương án để liên hệ là gần như vô tận, và sự kết nối bạn nhắc đến cho thấy phẩm chất bạn yêu thích ở cô dâu cũng hiện diện xuyên suốt chuyện tình của cô ấy.

Cuối cùng: Kết luận và nâng ly chúc mừng
Giờ là lúc bạn nâng ly chuẩn bị uống mừng cặp đôi mới cưới đồng thời kết lại bài phát biểu của mình. Một mẹo có thể giúp ích đó là hãy nói trực tiếp với bạn đời cô dâu và cho người đó biết phẩm chất/đặc điểm mà bạn đề cập đến ở cô dâu sẽ đóng góp gì cho tình yêu của hai người họ trong thời gian chung sống. Chẳng hạn: Nếu cô dâu rất can đảm, hãy cho người bạn đời của cô ấy biết rằng dù có chuyện gì xảy ra đi nữa, cô ấy vẫn sẽ luôn sát cánh bên họ. Nếu cô dâu là một người giỏi giải quyết vấn đề? Hãy cho bạn đời cô ấy biết cô ấy sẽ luôn tìm ra giải pháp cho những vấn đề của hai người họ. Rất có thể mọi người sẽ thấy xúc động. Sau đó, hãy quay sang nói với cả phòng và đề nghị họ cùng bạn uống mừng hạnh phúc đôi tân uyên ương.

Xem thêm:  Gợi ý mẫu móng đẹp mùa hè

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Tagged

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *