Nuôi dưỡng lòng tự tin trên mạng xã hội

Sẽ luôn có người giàu hơn chúng ta, đẹp hơn chúng ta, giỏi hơn chúng ta,… Và với sự ra đời của mạng xã hội (social media), chúng ta sẽ càng dễ rơi vào “bẫy so sánh” (comparison trap) giữa mình với người khác để rồi bực tức, ganh ghét, và cay cú. Đừng sập bẫy! Sau đây là một số điều bạn có thể làm để nuôi dưỡng lòng tự tin của mình giữa muôn ngàn tin đăng trên mạng xã hội với mục đích khoe khoang những gì họ có:

 - baogiadinh.vn

1. Tìm kiếm sự kết nối (connection), chứ không phải sự so bì
Hãy hạn chế thời gian lướt mạng xã hội, nhưng quan trọng hơn nữa đó là cách bạn sử dụng thời gian trên mạng xã hội. Thay vì lướt mạng xã hội một cách bị động, hãy gửi các tin nhắn riêng, trò chuyện về những trải nghiệm chung, tìm kiếm sự kết nối cảm xúc chân thực, và nhìn chung hãy dùng mạng xã hội để nuôi dưỡng những kiểu quan hệ mà bạn biết rằng sẽ có giá trị khi bạn rời mạng xã hội (offline).

2. Nhìn lên, nhưng chỉ một chút thôi
Với một số người, việc so sánh bản thân với người khác có thể là động lực để họ cố gắng đạt thành tích tốt hơn. Tuy nhiên, lời khuyên ở đây là bạn chỉ nên so sánh mình với người giỏi hơn bạn một hoặc hai bậc thay vì so sánh mình với người đứng trên đỉnh cao.

Xem thêm:  Nguyên tắc đầu tiên khi hỗ trợ trẻ chuyển giới và thuộc giới tính thứ ba

3. Nhớ đến những may mắn mà bạn có
Nếu bạn tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình, bạn sẽ ít khi lo buồn vì những điều mình còn thiếu. Chẳng hạn, hãy so sánh bản thân với những người sống trong các thời trước: Nước uống thời nay có chất lương cao hơn; khoa học kỹ thuật ngày nay tiến bộ hơn ngày xưa,… Việc đó có thể giúp bạn nhớ rằng bất chấp một vài điều không như ý, bạn vẫn có một cuộc sống tuyệt vời.

4. So sánh mình với… chính mình
Cũng như việc so sánh mình với người thời trước, bạn có thể so sánh bản thân mình của hiện tại với bản thân mình của quá khứ để thấy sự tiến bộ của chính mình. Điều này không có nghĩa là bạn không ý thức được có những người nổi trội hơn bạn, nhưng điều này có nghĩa là bạn không để việc đó tác động đến lòng tự tin của bản thân, và bạn tập trung vào việc cải thiện bản thân mình. Ví dụ: Bạn có thể thấy rằng trình độ tay nghề của mình hiện giờ giỏi hơn tay nghề của bản thân cách đây một năm, chứ không phải so sánh mình với những đồng nghiệp khác.

5. Vui mừng vì thành công của người khác
Thay vì đem lòng ghen tỵ, thù ghét với thành tựu của người khác, hãy xét xem điều gì khiến bạn ngưỡng mộ và coi trọng ở họ, đồng thời hãy tập vui mừng cho thành công của họ. Đó có thể là chất xúc tác cho sự phát triển cá nhân của bạn.

Xem thêm:  Gợi ý một số dịch vụ làm đẹp cho salon vào mùa cưới

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Tagged

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *