3 kỹ năng giao tiếp giúp salon của bạn thành công hơn

Trong ngành dịch vụ nói chung và ngành làm đẹp nói riêng, giao tiếp tốt – nhất là giao tiếp với khách hàng – sẽ giúp bạn có lợi thế trong công việc. các chuyên viên thẩm mỹ có thể “bỏ túi” cho mình một số kỹ năng giao tiếp sau:

 - baogiadinh.vn

Kỹ năng #1: Rõ ràng
Sẽ thật dễ dàng khi bạn giao tiếp với một khách hàng biết cách truyền đạt một cách rõ ràng những gì họ muốn. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng được như vậy. Thỉnh thoảng bạn cũng sẽ gặp những người có khó khăn trong việc giải thích hay miêu tả những gì họ muốn bạn làm cho họ. Khi đó đòi hỏi bạn phải sáng tạo và biết khai thác kỹ năng giao tiếp của chính mình để hiểu họ. Trong lúc giao tiếp rõ ràng với khách hàng, điều quan trọng là bạn cần hiểu khách hàng muốn gì, và điều chỉnh những kỳ vọng đó của họ nếu bạn thấy cần.

Hiểu mong muốn của khách
Để làm vừa lòng khách hàng, bạn cần nắm rõ họ muốn gì từ bạn. Nếu khách hàng không biết cách truyền đạt rõ ràng cho bạn hiểu, sử dụng hình ảnh có thể giúp ích: các màu sơn, màu tóc, kiểu lông mi, kiểu móng, kiểu trang điểm, v.v… mà bạn và khách hàng sưu tầm được. Khi khách hàng gặp rắc rối nào đó và họ tìm đến bạn, thường là họ muốn được một chuyên gia trong lĩnh vực làm đẹp giúp đỡ. Bạn cần tìm hiểu đầy đủ vấn đề trước khi bắt đầu giải quyết. Đôi khi điều này có nghĩa là bạn phải đặt cho họ những câu hỏi theo cách tế nhị nhất có thể.

Góp ý
Dựa trên những ý muốn ban đầu của khách, đôi khi bạn nhận thấy điều chỉnh ít nhiều sẽ có lợi cho họ (và cho bạn) hơn. Khi khách hàng có ý muốn không hợp lý hoặc không khả thi, tốt nhất bạn nên thành thật với họ. Sẽ là lý tưởng nếu bạn có sẵn các giải pháp khác cho họ lựa chọn. Sự thất vọng của khách hàng khi không có được chính xác thứ họ muốn có thể được xua tan bằng những phương án sáng tạo và có tâm từ người làm nghề. Một số khách hàng khó tính sẽ vẫn khó chịu dù bạn cho họ bất cứ lựa chọn khác nào đi nữa. Nhưng thông thường, đa phần mọi người sẽ bằng lòng thỏa hiệp khi bạn cho họ giải pháp phù hợp hơn mong muốn lúc đầu của họ.

Xem thêm:  Chọn áo khoác giữ ấm cho mùa Đông

Kỹ năng #2: Thỏa hiệp và thảo luận
Thương lượng với khách hàng có thể là một trong những phần việc đáng sợ nhất của ngành dịch vụ. Dù bạn giỏi nghiệp vụ, nhưng nếu bạn không biết giao tiếp để đi đến thỏa thuận chung với khách hàng, bạn sẽ khó giữ được khách. Bạn phải nói lên được những quan ngại của bạn dành cho khách và đưa ra các giải pháp cho khách biết.

Thể hiện các quan ngại
Có những khách hàng đưa ra những đòi hỏi mà chuyên viên làm đẹp không đáp ứng được. Tuy vậy, bạn không nên làm khách hàng thấy xấu hổ hoặc thấy ngu ngốc vì điều đó. Sẽ có lúc bạn có thể đặt cho khách hàng một số câu hỏi để họ tự rút ra kết luận và điều đó sẽ có lợi cho bạn. Trong những trường hợp khác, bạn có thể đưa ra một giải thích đơn giản, ân cần về những vấn đề của khách mà bạn nghĩ khách cần nhận ra.

Cũng có lúc bạn sẽ phải lịch sự thông báo cho khách rằng vấn đề của họ nằm ngoài năng lực và khả năng của bạn. Tuy nhiên, bạn cần giao tiếp rõ ràng về điều bạn muốn nói khách biết, đồng thời phải luôn tử tế với khách. Sự chu đáo và có tâm của bạn sẽ giúp khách có ấn tượng tốt về bạn.

Đưa ra giải pháp
Đưa ra được những lựa chọn thay thế hợp lý, hấp dẫn và hiệu quả hơn cho khách hàng khi bạn không thể cho họ chính xác thứ họ muốn chính là một phần mấu chốt để khách vui lòng và quay lại với bạn những lần sau. Điều này đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị, có tay nghề và thật sự nỗ lực trong công việc. Bạn không thể biết trước tất cả các tình huống có thể xảy ra, nhưng tìm hiểu về phong cách và cá tính của các đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn bớt bị động. Hãy thường xuyên cập nhật các xu hướng mới, đồng thời trau dồi kỹ năng xử lý các vấn đề liên quan đến khách hàng, học cách quan tâm chân thành đến những nhu cầu của khách có thể giúp tạo khác biệt lớn cho bạn.

Xem thêm:  Trắc nghiệm của các tiểu bang trong vấn đề phân loại người lao động

Kỹ năng #3: Tự tin
Ngành thẩm mỹ tập trung chăm chút bề ngoài. Và một vẻ ngoài tự tin là rất quan trọng với chuyên viên làm đẹp. Sự tự tin của bạn sẽ giúp khách hàng yên tâm về tay nghề và năng lực của bạn, họ biết rằng bạn sẽ giúp họ đẹp hơn.

Chuyên nghiệp
Để thể hiện sự tự tin của mình và giúp khách hàng tin mình hơn, chuyên viên làm đẹp có thể trưng bày tại không gian làm việc các bằng cấp nghề nghiệp họ đạt được hoặc đưa cho khách hàng một tập portfolio để giới thiệu kinh nghiệm của mình. Với những khách hàng mới và những dự án tiềm năng, hãy tỏ ra bình tĩnh và tự tin – khách hàng của bạn cũng sẽ cảm thấy như thế về bạn. Hãy thường xuyên thực hành tay nghề và nắm bắt các xu hướng mới. Hãy thể hiện phong thái chuyên nghiệp xuyên suốt các mối quan hệ giữa bạn với khách hàng – việc này sẽ khiến họ yên tâm khi sử dụng dịch vụ của bạn.

Kết nối cá nhân
Trong ngành làm đẹp, lý tưởng nhất là bạn giúp khách hàng cảm thấy họ xinh đẹp không chỉ bên ngoài mà cả bên trong. Kỹ năng giao tiếp của bạn với khách hàng không cần phải quá xuất sắc, nhưng nếu hành vi, lời nói và việc làm của bạn làm cho khách hàng cảm thấy yêu chính họ hơn, điều đó sẽ giúp ích cho công việc của bạn.

Xem thêm:  Bí quyết giảm cân mà da không chùng, nhão

Sức mạnh của thái độ tích cực
Khách hàng có một ý tưởng nào đó? Hãy khen ngợi sự sáng tạo của họ, kể cả khi sáng kiến đó là thứ bạn không thực hiện được.

Ở khách hàng có đặc điểm đẹp nào đó mà bạn muốn giúp họ làm nổi bật nó? Hãy nói họ biết.

Khách hàng có phong cách độc đáo? Hãy khen ngợi phong cách đó của họ. Bên cạnh việc nâng cao tay nghề của mình, bạn cũng nên tập nói những điều tích cực với khách hàng mỗi khi có thể.

Chúng tôi hy vọng một số mẹo giao tiếp trên sẽ giúp bạn thêm thoải mái khi tác nghiệp với khách hàng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Tagged

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *