8 dạng đột biến gien được cho là đẹp nhất ở người

Không nhiều người trong chúng ta thích bị gọi là người đột biến (mutant) (trừ khi bạn là người hâm mộ loạt phim X-Men). Nhưng trên thực tế, tất cả chúng ta đều là người đột biến. Mọi thứ tạo nên chúng ta, từ ngón tay cái ở vị trí đối diện bốn ngón còn lại cho đến bộ não khổng lồ của chúng ta, đều là kết quả của những đột biến trong lịch sử tiến hóa của con người. Tuy nhiên, có một số dạng đột biến hiếm có hơn, trong đó có những đột biến đẹp tuyệt vời. Sau đây là 8 dạng đột biến đẹp nhất ở giống loài chúng ta:

1. Lông mi kép (double eyelashes)
Distichiasis là một dạng rối loạn mà trong đó mỗi mắt của bạn có dư thêm hàng mi thứ hai, còn gọi là “mi phụ kiện” (“accessory row”), khiến cho bạn có bộ mi rất dày. Về cơ bản, hàng mi dư đó mọc ra ở chỗ mà bạn lẽ ra phải có tuyến bã nhờn (oil glands), trên tuyến lệ (waterline). Đôi khi tình trạng này là một lợi thế về nhan sắc (Liz Taylor là một ngôi sao xinh đẹp có dạng rối loạn này), và đôi khi tình trạng này rất bất tiện (cứ như lông mi chọt vào mắt).

 - baogiadinh.vn2. Dải tóc trắng (piebaldism)
Ở người có đột biến này, các tế bào sắc tố chuyên sản xuất melanin bị thiếu vắng ở một số vùng trên da. 90% những người có đột biến này có một dải trắng trên tóc ngay phần tiếp giáp giữa trán và tóc, đôi khi dải trắng này còn kéo dài xuống vùng da bên dưới. Thông thường, người có đột biến dạng này cũng có những vệt màu trắng trên cơ thể họ, và vì lý do nào đó chưa được giải đáp, các vệt trắng này thường phân bố cân đối trên người họ. Dạng đột biến piebaldism gần giống đột biến dạng vitiligo (chúng tôi sẽ nói ở phần dưới), nhưng các mảng da trắng ở người có piebaldism thường không lan rộng sau khi chào đời như người có dạng vitiligo.

Xem thêm:  Chờ đón Miss Vietnam California 2021Đi tìm vẻ đẹp hoàn mỹ của cuộc thi HOA HẬU ÁO DÀI CALIFORNIA

 - baogiadinh.vn3. Mắt hai màu (heterochromia)
Đột biến này khiến bạn có hai mắt với hai màu khác nhau. Lạ lùng là, nhiều người tin rằng kết quả đột biến gien tuyệt đẹp này xảy ra khi thiếu sự đa dạng về gien.

 - baogiadinh.vn4. Cằm chẻ (cleft chin)
Kiểu đột biến này xảy ra do khiếm khuyết trong phát triển xương, khi hai nửa của xương hàm khép lại không hoàn toàn khớp nhau. Cằm chẻ xuất hiện nhiều ở nam giới hơn ở nữ giới.

 - baogiadinh.vn5. Bạch biến (vitiligo)
Cũng như piebaldsim, bạch biến liên quan đến tình trạng thiếu sắc tố trên da. Ở người bạch biến, các vùng da trắng thường lan rộng theo thời gian. Các nhà khoa học chưa giải thích được vì sao điều này xảy ra, nhưng họ nghĩ rằng đó có thể là do các vấn đề về gien bị kích hoạt bởi áp lực từ môi trường. Khoảng 1% dân số có dạng đột biến này.

 - baogiadinh.vn6. Tàn nhang (freckles)
Tàn nhang là một dạng đột biến thường gặp, nhưng nó vẫn là một đột biến. Về cơ bản, người có nhiều tàn nhang là người có một dạng melanin khác người bình thường: người có tàn nhang sở hữu photomelanin (có màu cam ánh đồng – coppery-orange) thay vì eumelanin (màu nâu, khiến cho da chúng ta sạm lại khi tiếp xúc với mặt trời). Photomelanin cũng có liên hệ với màu tóc đỏ; đó là lý do vì sao có nhiều người tóc đỏ sở hữu tàn nhang.

Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng một số loại giũa trong làm móng

 - baogiadinh.vn7. Mắt đổi màu (eye color variation)
Khả năng thay đổi màu mắt ở một số người, từ nâu đậm sang xanh lá nhạt, là một trong những đột biến đẹp nhất của giống loài chúng ta. Nhưng một trong những biến thể của kiểu đột biến này, mắt xanh dương, đã thật sự là kết quả của một dạng đột biến diễn ra từ sáu đến mười ngàn năm trước. Năm 2008, các nhà di truyền học đã truy được nguồn gốc gien mắt xanh dương từ một tổ tiên chung, người này được sinh ra với một “biến đổi” về gien (“biến đổi” này đã “tắt” các sắc tố trong mắt).

8. Khả năng phân biệt màu sắc tốt (tetrachromat vision)
Phần lớn con người có ba loại tế bào hình nón tiếp nhận ánh sáng (light-receiving cone cells), giúp chúng ta có tầm nhìn tốt hơn hầu hết các loài thú có vú khác. Do các gien sắc tố hình nón nằm trên nhiễm sắc thể X, một số nhà nghiên cứu tin rằng nữ giới gặp dạng đột biến này nhiều hơn nam giới. Tức là họ có BỐN loại tế bào hình nón và có thể nhận biết sự đa dạng sắc màu tốt hơn người thường. Dạng đột biến này có thể không khiến chủ nhân của nó đẹp hơn, nhưng lại khiến thế giới qua cái nhìn của họ đẹp hơn bình thường.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: Internet

Tagged

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *