“Dọn dẹp” chế độ ăn uống trong mùa Xuân này

Mùa xuân là thời điểm lý tưởng để chúng ta dọn dẹp một số thứ – như nhà cửa, nơi làm việc,… và “dọn dẹp” cả chính chúng ta. Nếu bạn đã bắt đầu nghĩ đến việc mặc bikini đi chơi biển vào mùa hè, bạn sẽ cần thực hiện một vài bước sau ngay từ xuân này để giúp chế độ dinh dưỡng của mình lành mạnh hơn:

 - baogiadinh.vn

1. Trung thực trong nhu cầu ăn uống của bản thân
Bạn có đang ăn nhiều hơn nhu cầu năng lượng của cơ thể? Đôi khi, bạn thấy thèm ăn một cái gì đó không phải vì bạn đói, mà đơn giản là vì bạn khát nước. Hãy thử uống một ly nước và chờ 20 phút trước khi quyết định bạn có cần ăn thêm hay không; hoặc bổ sung nhiều rau củ hấp (steamed vegetables) vào bữa ăn để bạn no nhanh hơn và không cần ngốn nhiều calories trong mỗi bữa ăn.

2. Thực hiện thay đổi một cách chậm rãi
Không ai bắt bạn phải ngay ngày mai bắt đầu ăn uống lành mạnh 100% nếu đó không phải là thói quen của bạn. Hãy bắt đầu với những thay đổi bạn muốn làm cho sức khỏe của mình và thực hiện những thay đổi đó một cách từ từ. Mỗi tuần, hãy tập cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh mới, đồng thời bỏ đi một thói quen không tốt. Ví dụ: tuần này bạn có thể tập ăn nhiều rau quả hơn; tuần sau bạn có thể thay gạo trắng bằng gạo lứt (brown rice); v.v…

Xem thêm:  10 bí quyết cải thiện tóc rối, khó vào nếp

3. Dọn dẹp tủ lạnh và tủ đựng đồ ăn
Bánh kẹo nên được giảm xuống. Bạn có thể trữ trong tủ đựng/chạn đồ ăn của mình những thứ như cá ngừ thịt trắng (white-meat tuna), nui/mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt (whole grain pastas) và các loại đậu (beans). Thực phẩm chủ yếu trong tủ lạnh nên là rau củ quả tươi, các loại nấm và những món ăn vặt lành mạnh,…

4. Chú ý các món có nhiều đường ít được nhận biết
Bánh kẹo là những thực phẩm nhiều đường mà chúng ta dễ nhận thấy. Vậy còn những thứ như nước chấm salad (salad dressing)? Nếu đọc qua thành phần ghi trên nhãn mác, bạn sẽ nhận thấy chúng có chứa một lượng đường không nhỏ. Bạn có thể tự làm salad dressing cho mình với những thành phần tươi ngon và bổ dưỡng hơn.

5. Bổ sung lợi khuẩn (probiotics)
Lợi khuẩn giữ cho hệ tiêu hóa (digestive system) của bạn khỏe mạnh. Để bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể, bạn hãy ăn da-ua (yogurt). Nên tránh da-ua có chứa đường và hãy chọn da-ua Hy Lạp (Greek yogurt) để thu được hiệu quả tốt nhất.

6. Tiêu thụ loại chất béo có lợi cho sức khỏe
Cơ thể chúng ta cần chất béo, nhưng không phải thực phẩm nào béo cũng lợi cho sức khỏe. Các chất béo có lợi được tìm thấy trong dầu ô-liu (olive oil), quả hạch (nuts) và trái bơ (avocado). Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên tiêu thụ các chất béo này ở mức vừa phải.

Xem thêm:  Làm sao để tử tế với bạn đời khi bạn đang giận anh/cô ấy?

7. Tránh bổ sung quá nhiều calories vào đồ uống
Nếu bạn uống cà phê vào buổi sáng, nên hạn chế cho kem (cream) và đường vào cà phê. Nếu thích uống béo, bạn có thể cho nước cốt dừa (coconut milk) vào cà phê thay vì kem. Và hãy tránh tiêu thụ nước ngọt (soda), đặc biệt là các loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng (diet soda).

Triệu Khánh Ngọc – VietBeaty Magazine

Tagged ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *